Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện một số 'điểm nóng' đất đai, trật tự xây dựng

Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện một số 'điểm nóng' đất đai, trật tự xây dựng

Hà Nội sẽ thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện một số “điểm nóng” về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, đặc biệt là tại hai dự án trọng điểm trên địa bàn huyện T

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 31/10. Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thanh Trì là hai dự án lớn, triển khai đã nhiều năm.

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang được thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 trên diện tích gần 360.000 m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Năm 2010, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi việc làm và hỗ trợ 60 m2 đất ở cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo chính sách mới của Luật Đất đai 2013, kể từ năm 2014, các hộ không được hỗ trợ bằng đất mà được hỗ trợ bằng tiền. Ngày 24/5/2013, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản số 48/TB-VP về việc tạo điều kiện cho các hộ dân có nguyện vọng thực hiện theo cơ chế, chính sách cũ.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Thanh Trì ra thông báo gửi đến từng hộ gia đình, đề nghị các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp chưa được nhận hỗ trợ bằng đất ở, nếu có nguyện vọng được nhận đất ở thì gửi bản kê khai và cam kết về Ủy ban nhân dân xã Tân Triều để được hỗ trợ, chậm nhất đến ngày 10/9/2013. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, chỉ có 73 hộ có đơn và đã được giải quyết. Hết thời hạn phê duyệt hồ sơ, các hộ còn lại cho rằng có sự không nhất quán trong chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nên yêu cầu được hỗ trợ về đất ở, tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài, đến nay chưa giải quyết xong.

Quảng cáo

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì) có tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là gần 186.000 m2, liên quan tới 810 hộ dân. Dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3553/QĐ-UBND ngày 19/7/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang dở dang, chậm tiến độ nhiều năm. UBND huyện Thanh Trì cho biết, khi thực hiện dự án, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân rất phức tạp. Cùng với đó, người dân có yêu cầu nâng giá đất bồi thường cho sát với giá thị trường; nhiều hộ dân đề nghị được bồi thường về đất, được tái định cư theo diện tích thực tế bị thu hồi. Những yếu tố này dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện dự án, trên cơ sở đó làm rõ đúng sai và có kết luận, thông báo công khai cho người dân chậm nhất trước Tết Nguyên đán này. Đồng thời, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội phối hợp với huyện kiểm tra chi tiết từng trường hợp, giải quyết trên tinh thần tuân thủ quy định, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị người dân cộng tác, cung cấp tài liệu cho đoàn thanh tra và trong khi chờ kết luận chính thức, không nên khiếu kiện, khiếu kiện vượt cấp, đông người. Chủ tịch UBND thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra ở những điểm nóng này.

 

Có thể bạn quan tâm

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số quốc gia đã quyết định rằng đến lúc cần phải mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19”.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia