Hà Nội: Thí điểm ứng dụng trông giữ xe tự động iParking trên đường Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt

Hà Nội: Thí điểm ứng dụng trông giữ xe tự động iParking trên đường Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt

Từ 01/05 đến 01/08, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm triển khai dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động iParking tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường tạ

Theo đó, qua ứng dụng iParking, người dùng sẽ được cung cấp danh sách các điểm đỗ và số chỗ còn trống quanh các khu vực trên. Hiện, tại hai tuyến phố có 17 điểm đỗ với sức chứa 248 xe. Trong đó: 16 điểm đỗ cho phép đỗ xe từ 06h đến 22h, 7 ngày/tuần; 01 điểm đỗ cho phép đỗ xe 24/24h, 7 ngày/ tuần.

Theo chia sẻ từ đại diện lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, việc đầu tư thực hiện thí điểm dự án iParking nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động trông, giữ xe ô tô tại các điểm đỗ xe. Từ đó, từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe, từng bước công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức thu phí và giá dịch vụ trông giữ phương tiện; đồng thời mang đến sự văn minh cho thành phố và cho cộng đồng, giảm thiểu các tình trạng ách tắc giao thông trên đường phố.

iParking là ứng dụng tìm kiếm và thanh toán đỗ xe qua điện thoại đang được áp dụng tại 08 quốc gia phát triển: Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Úc, Nhật, Đan Mạch, Isarel. Việt Nam là nước thứ 9 áp dụng công nghệ này.

Ứng dụng iParking tích hợp các tính năng tiện ích cho người dùng trên hệ thống điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, iParking giúp cho các đơn vị khai thác điểm đỗ xe nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng cũng như cung cấp những công cụ quản lý chuyên nghiệp nhất.

Ứng dụng này đã được hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán như thẻ thanh toán quốc tế, thẻ ATM nội địa, tin nhắn SMS để tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

Người dùng có thể đăng ký nhiều xe cùng lúc trên một tài khoản; chọn điểm đỗ dễ dàng bằng cách quét mã QR Code tại điểm đỗ hoặc nhập nhanh mã điểm đỗ trên ứng dụng.

Quảng cáo

Số chỗ trống tại mỗi điểm đỗ xe được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Giá trông giữ xe được tính chính xác theo quy định của cơ quan quản lý.

Ứng dụng iParking tự động thông báo cho người sử dụng 15 phút trước khi hết giờ đỗ xe. Người dùng có thể thực hiện thêm giờ hoặc gia hạn tự động từ xa thông qua ứng dụng.

Theo đánh giá, triển khai qua ứng dụng này sẽ tích cực tạo nên tính rõ ràng, minh bạch trong thu phí trông giữ xe đồng thời tạo sự thoải mái cho người sử dụng

Việc thí điểm do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty cổ phần đầu tư CIS thực hiện.

Hệ thống quản lý điểm đỗ xe công cộng đã xuất hiện tại nhiều quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Singapore… và phát triển theo thời gian dưới nhiều hình thức.

Đơn cử, từ việc cắm cột tính phí tại mỗi điểm đỗ đến việc một khu vực chỉ cắm một cột tính phí có thể nhận tiền mặt hay thẻ rồi in vé; hay các hệ thống di động gắn trên xe ô tô, hoặc coupon để ở kính xe…

Hiện nay, chính phủ Singapore đang thực hiện đầu tư 1 hệ thống quản lý mới GNSS, áp dụng công nghệ định vị cho phép thu phí chính xác theo vị trí, thời gian và khoảng cách di chuyển của phương tiện trên đường phố. Hệ thống mới sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020 và tiêu tốn của chính phủ Singapore đến 400 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

Lọt top 10 xe bán chạy nhất thị trường và dẫn đầu phân khúc D-SUV tháng 12/2022 là minh chứng cho thấy sức hút của mẫu SUV điện thương hiệu Việt cũng như triển vọng lạc quan của các phương tiện giao thông xanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia