Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội tại "vùng đỏ" sau ngày 6/9

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội tại

Theo Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, sau đợt giãn cách thứ ba, Hà Nội tiếp tục giãn cách ở "vùng đỏ" và điều chỉnh các biện pháp cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 với vùng “cam, xanh”.

Đây là một trong những nội dung trong Thông báo số 480-TB/TU ngày 1/9 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội “Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP”. Kết luận được nêu trong cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Ban Thường vụ Thành ủy biểu quyết 100% thống nhất chủ trương đối với phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 của TP theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP, trong đó thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Trên cơ sở phân vùng, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc "ai ở đâu ở đó" để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đở" bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Ban Cán sự Đảng UBND TP có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức thực hiện phân vùng bảo đảm kỹ lưỡng, chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, khoa học, hiệu quả theo cơ chế vận hành, liên kết, phối hợp giữa các vùng, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; đặc biệt là việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho nhân dân, phục vụ phòng, chống dịch lâu dài; đảm bảo công tác an sinh xã hội với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời những vấn đề bất cập, vướng mắc, phát sinh phù hợp tình hình thực tiễn; sớm thông báo phương án để tổ chức triển khai thực hiện.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước TP. Đồng thời tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, "ai ở đâu thì ở đó".

Công an TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện việc quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP; hướng dẫn cụ thể và cấp giấy đi đường cho các đối tượng, phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn TP (trong đó bao gồm hoạt động chính trị, ngoại giao, dịch vụ công ích thiết yếu, công vụ, phòng, chống dịch; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng của người dân...).

Tổ chức quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 23 chốt kiểm soát ra-vào TP và các cá nhân, phương tiện lưu thông trên địa bàn TP theo nguyên tắc: Chỉ các cá nhân, phương tiện "được phép mới ra đường", "ai ở đâu thì ở đó". Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hiện nay, khi đánh giá về mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở từng khu vực, thường được phân thành "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", "vùng xanh". 

Quảng cáo

Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Màu xanh: Mức Bình thường mới; Màu vàng: Mức Nguy cơ; Màu cam: Mức Nguy cơ cao; Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao.

Đánh giá theo cấp quận, huyện, "vùng đỏ" được xác định khi có một trong số các yếu tố dịch tễ như có 30% số xã, phường trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn quận, huyện hoặc có 50% số xã, phường trở lên có nguy cơ cao. Hoặc, có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã, phường.

"Vùng cam" là những quận, huyện chưa thuộc mức “nguy cơ rất cao” nhưng được đánh giá là có mức “nguy cơ cao” khi có một trong số các yếu tố dịch tễ như, có 30% số xã, phường trở lên có nguy cơ cao, nằm rải rác trên địa bàn quận, huyện hoặc có 50% số xã, phường trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã, phường có nguy cơ rất cao. Hoặc, có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã, phường. Hoặc, có khu công nghiệp, cơ sở sản xuất quan trọng (theo chỉ đạo của cấp tỉnh) cần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn, tiếp giáp với khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

"Vùng vàng" là những quận, huyện, chưa thuộc mức “nguy cơ cao” nhưng được đánh giá là mức “nguy cơ” khi có một trong số các yếu tố dịch tễ như, trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người. Hoặc, có xã, phường ở mức độ nguy cơ rất cao hoặc 20% xã, phường có nguy cơ cao hoặc 30% xã, phường có nguy cơ.

"Vùng xanh" là những quận, huyện không thuộc các vùng nêu trên.

Căn cứ theo bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 thành phố Hà Nội, tính đến hết ngày 2/9, hiện Hà Nội có các quận, huyện thuộc "vùng đỏ" gồm: Thanh Xuân (467 ca); Đông Anh (368); Đống Đa (359); Hoàng Mai (322); Thanh Trì (319); Hai Bà Trưng (250); Hoàn Kiếm (128); Ba Đình (103); Hà Đông (128); Bắc Từ Liêm (95); Hoài Đức (71).

"Vùng Cam" gồm: Thường Tín (147); Thạch Thất (87); Long Biên (51); Gia Lâm (50); Cầu Giấy (43); Quốc Oai (42); Sóc Sơn (36); Tây Hồ (32); Mê Linh (31); Đan Phượng (30); Phú Xuyên (16)

"Vùng Vàng" gồm: Nam Từ Liêm (33); Mỹ Đức (20); Ứng Hòa (16)

"Vùng Xanh" gồm: Thanh Oai (14); Phúc Thọ (13); Chương Mỹ (9); Thị xã Sơn Tây (9); Ba Vì (8).

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3366 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1553 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1813 ca.

30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều ghi nhận ca mắc mới. Hiện, thành phố có 6 ổ dịch phức tạp gồm: ngõ 24 Kim Đồng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai); chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình); phường Văn Miếu, Văn Chương (quận Đống Đa); phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và xã Tân Lập (huyện Đan Phượng).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia