Hà Nội: Xây dựng cơ chế đặc thù cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội: Xây dựng cơ chế đặc thù cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và Công ty CP phát triển Up tổ chức Hội thảo "Hà Nội 4.0 - Cơ chế đặc thù cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô"

Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội; hướng tới kiến tạo Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, phát triển theo xu thế của các đô thị trên thế giới trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại hội thảo, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho khởi nghiệp. Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xứng tầm và mang đậm bản sắc Thủ đô như khai trương “Vườn ươm Công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo” để hỗ trợ cộng đồng start up trong ngành công nghệ thông tin; khai trương “Cổng thông tin khởi nghiệp sáng tạo http://www.Startup.vn”

Quảng cáo

Đặc biệt, TP đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN và nhà đầu tư. Nhờ đó, rất nhiều DN khởi nghiệp thành công, số lượng DN khởi nghiệp tăng cao và hoạt động hiệu quả trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn gặp những khó khăn, vướng mắc. Điều này khiến hệ sinh thái khởi nghiệp chưa thực sự phát huy hết tiềm năng để đạt được những kết quả như kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách về khởi nghiệp còn đang trong quá trình hoàn thiện. Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết.

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Hồng Quất cho biết, trong khởi nghiệp sáng tạo, các nhu cầu về vốn như gọi vốn, chuyển vốn, thoái vốn... luôn là nhu cầu “nóng” nhất. Trí tuệ của người Việt Nam cho khả năng gọi vốn rất tốt. Tuy nhiên, sau khi gọi vốn thì thoái vốn ở đâu? Câu hỏi này đặt ra nhiệm vụ cho các nhà hoạch định chính sách, nhất là tại các TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cần có những chính sách đặc thù mang tính định hướng, dẫn dắt cho các nhà khởi nghiệp toàn quốc.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra hoạt động ký kết 10 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thành đoàn Hà Nội với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Cục Phát triển Thị trường và DN Khoa học và Công nghệ, Bộ KHCN, Ban Chỉ đạo Fintech, Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị đối tác về phối hợp xây dựng hạ tầng, chính sách cho Hệ Sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Ngã ở đâu, đứng lên ở đó, khởi nghiệp thất bại với thời trang nên nhất định phải thành công với thời trang. Đó là phương châm của chàng trai 9x quê xứ Thanh – ông chủ shop thời trang Tiệp Nhàn.

Chủ nhật, 25/04/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia