Hải quân Ukraina mua UAV, xác định quan hệ chiến lược quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Ukraina tuyên bố, Hải quân Ukraine đã nhận được chiếc máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB-2 đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra nghiệm thu, UAV cùng hệ thống thiết bị đầu cuối điều khiển di động và phụ tùng thay thế sẽ được triển khai tại Lữ đoàn Không quân Hải quân số 10 của Hải quân Ukraine tại Mykolaiv.

Năm 2019, Baykar thông báo giành được hợp đồng trị giá 69 triệu USD, cung cấp 6 chiếc UAV chiến đấu Bayraktar TB2 cho Ukraine. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận bao gồm cung cấp cả vũ khí đạn cho các UAV vũ trang.

Tham mưu trưởng Hải quân Ukraine, Oleksiy Neizhpapa cho biết, tất cả các UAV chiến đấu dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cuối năm 2021.

Ngày 12/5, trên Diễn đàn toàn Ukraine “Ukraine 30”, ông Neizhpapa cho biết: “Năm nay, Hải quân sẽ nhận được tổ hợp UAV Bayraktar đầu tiên, mà lực lượng mặt nước và lính thủy đánh bộ sẽ sử dụng cả trên Biển Đen và Biển Azov”.

Trong những năm gần đây và đặc biệt là trong những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine tăng cường củng cố mối quan hệ quân sự hai bên. Matxcơva phản đối mối quan hệ hợp tác quốc phòng này. Cuối tháng 5/2021, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu: “Chúng tôi đặc biệt khuyên các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nên đánh giá cẩn thận tình hình và kiềm chế không thúc đẩy tâm lý quân phiệt của Kyiv".

Tháng 10/2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine ký kết một thỏa thuận, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chế tạo hộ tống hạm và UAV cho Kiev, ngược lại Ukraine sẽ cung cấp các động cơ tua-bin khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm thú vị là thời kỳ Liên xô, Ukraina là cường quốc công nghiệp Hải quân, nhưng đến thời điểm này, Ukraina không thể sản xuất được các chiến hạm mặt nước.

Quảng cáo

Trong bài phát biểu ngày 4/7 kỷ niệm Ngày Hải quân Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết.Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đóng hộ tống hạm lớp Ada đầu tiên cho Ukraina và có kế hoạch chuyển giao vào năm 2023.

Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Aerospace Industries cũng đã ký hợp đồng với công ty quốc phòng Ukraine Motor Sich để mua sắm các động cơ cho máy bay trực thăng T129 Atak của quốc gia này. Chương trình sản xuất các máy bay trực thăng bị đình trệ do các vấn đề về giấy phép xuất khẩu.

Ukraine là một đồng minh quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đặc biệt trong ngành công nghiệp quốc phòng, do Đức, Canada và những quốc gia phương Tây khác từ chối cung cấp các trang thiết bị công nghệ chế tạo phần cứng cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mehmet Cem Demirci, nhà phân tích chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời phỏng vấn Defense News cho rằng, Nhà Trắng đang đang hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ toàn diện Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine.

Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên NATO, hiện Ukraine đang khát khao gia nhập liên minh này.

Demirci nói: “Bất chấp những ý kiến của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng mối quan hệ với Ukraine theo các mục tiêu chính sách đối ngoại và ưu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng, đồng thời phù hợp với các chính sách chiến lược toàn cầu của chính quyền Biden".

“Tác động chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đối với hệ thống tương quan lực lượng quốc tế, việc thông qua văn kiện năm 2030 định hướng tầm nhìn tương lai của NATO đã mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ đối kháng giữa NATO, Mỹ và Nga. Trong chính sách của Mỹ và chiến lược của NATO, Nga đã được đề cập rõ ràng như một mối đe dọa đối với NATO”.

Mỹ vẫn quyết liệt phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 cũng như hợp tác chặt chẽ với Nga trong cuộc chiến Syria và Libya. Nhưng Mỹ cũng không phản đối những chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ trong mối quan hệ sâu rộng với Ukraina do xác định. Ukraina chính là khu vực liền kề với biên giới Nga và cũng sẽ là khu vực đấu trang gay gắt địa chính trị với Nga.

“Xét bối cảnh lịch sử chung và các mục tiêu chiến lược, công bằng mà nói, mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mang tính thời gian và chiến thuật. Do đó, mối quan hệ hợp tác giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, phải được đánh giá mang tính chiến lược, lâu dài trong bối cảnh này ” - Demirci nói.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, Không quân Iraq (IQAF) thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí ẩn náu bí mật của IS ở Thung lũng al-Shai thuộc miền nam tỉnh Kirkuk, nơi đang do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Thứ sáu, 24/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia