Hàn Quốc đề xuất sửa đổi quy định đối với các chaebol

Hàn Quốc đề xuất sửa đổi quy định đối với các chaebol

Theo Bloomberg, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) vừa đưa ra đề xuất sửa đổi quy định đối với các tchaebol của nước này.

Đề xuất này nhằm tăng chi phí kiểm soát công ty con của các tập đoàn gia đình, sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 11 tới và phù hợp với cam kết cải cách các tập đoàn gia đình khi tranh cử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo đề xuất sửa đổi, một công ty holding (nắm giữ cổ phần và quyền kiểm soát của công ty khác) mới thành lập phải sở hữu ít nhất 30% cổ phần của công ty con đã niêm yết và ít nhất 50% tại công con chưa niêm yết. Hiện tại, tỷ lệ nắm giữ này chỉ là 20% đối với công ty con đã niêm yết và 40% với công ty chưa niêm yết.

Sửa đổi đầu tiên trong Quy định về Độc quyền và Đạo luật Thương mại công bằng của Hàn Quốc được ban hành lần đầu tiên vào năm 1980, phản ánh những thay đổi trong môi trường kinh tế nước này.

Quảng cáo

"Các tập đoàn gia đình sẽ thấy khó khăn hơn với các hoạt động như sáp nhập hay thành lập công ty con mới mà không có sự hỗ trợ từ thị trường hay các cổ đông", chủ tịch của KFTC Kim Sang-jo cho biết.

Ông Kim được bộ nhiệm làm chủ tịch của KFTC trong bối cảnh bùng lên làn sóng ủng hộ việc hạn chế quyền lực của các tập đoàn gia đình. Tuy nhiên, chính phủ phải đối mặt với thách thức khi cải cách chaebol bởi các tập đoàn này có ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in từng có tuyên bố mạnh mẽ về việc cải cách các chaebol nhưng đến nay vẫn chưa có thay đổi đáng kể về quy định đối với những tập đoàn này.

"Tôi sẽ cho điểm 20/100 với những gì chính quyền Tổng thống Moon đã làm trong cải cách chaebol", Bruce Lee, CEO của Zebra Investment Management tại Seoul, Hàn Quốc, cho biết. "Các chaebol sẽ dừng làm những điều tồi tệ, nhưng điều đó chưa đủ để có sự cải thiện".

Các quy định sửa đổi nếu được thông qua sẽ áp dụng cho các tập đoàn có tài sản chiếm từ 0,5% GDP của Hàn Quốc - tiêu chuẩn sẽ được thực hiện một năm sau khi con số này vượt 10.000 tỷ Won (8,9 tỷ USD). Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, 0,5% GDP Hàn Quốc năm 2017 tương đương 7,7 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

CEO Lisa Lutoff-Perlo của Celebrity đã chia sẻ với tạp chí TIME suy nghĩ cá nhân về đại dịch, vắc xin và sự phục hồi của du lịch biển trong tương lai.

Thứ năm, 24/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia