Hàn Quốc: Mưa kỷ lục, thủ đô Seoul chìm trong nước, ít nhất 7 người thiệt mạng

Hàn Quốc: Mưa kỷ lục, thủ đô Seoul chìm trong nước, ít nhất 7 người thiệt mạng

Mác nhà chức trách địa phương cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng trong và xung quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi những cơn mưa xối xả làm mất điện, khiến các con đường và ga tàu điện ngầm bị nhấn chìm.

Các nhà chức trách địa phương cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng trong và xung quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi những cơn mưa xối xả làm mất điện, khiến các con đường và tàu điện ngầm bị nhấn chìm.

Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), khu vực phía nam của Seoul đã hứng chịu lượng mưa hơn 100mm mỗi giờ vào cuối ngày 8/8, với một số khu vực của thành phố lên tới 141,5mm - lượng mưa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. 

Lượng mưa ở Seoul kể từ nửa đêm 8/8 là 420mm tính đến 5 giờ sáng 9/8, với dự báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng. 

seoul

Tại quận Gangnam đông đúc, một số tòa nhà và cửa hàng đã bị ngập nước và mất điện, trong khi đó nhiều người dân mắc kẹt trong ô tô, xe buýt và ga tàu điện ngầm. 

Quảng cáo

Lee Dongha, một nhân viên văn phòng 27 tuổi ở Seoul, cho biết: “Tôi đã ở gần ga Gangnam vào đêm qua khi mưa lớn, sấm chớp liên tục loé lên sau mỗi 30 giây. Đột nhiên, xe buýt, ga tàu điện ngầm và đường phố chìm trong biển nước, và đó là lúc tôi nhanh chóng quyết định đặt phòng khách sạn vì không muốn bị kẹt ngoài đường, không tiến không không lùi nổi.”

Đã có ít nhất 5 người tử vong ở Seoul và 2 người khác ở tỉnh Gyeonggi lân cận vào đầu ngày 9/9, Trung tâm Các biện pháp đối phó với thảm họa và an toàn cho biết. 4 người trong số đó thiệt mạng vì bị mắc kẹt trong các tòa nhà ngập nước, một người được cho là đã bị điện giật, một người được tìm thấy dưới đống đổ nát của một bến xe buýt, và một người khác tử vong vì lở đất.

seoul

Bên cạnh đó, có ít nhất 9 người bị thương và 6 người mất tích. 

Trung tâm Các biện pháp đối phó với thảm họa và an toàn đã nâng cảnh báo khủng hoảng lên mức cao nhất và yêu cầu các tổ chức điều chỉnh lại giờ làm việc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, ra lệnh cho các cơ quan chức năng tập trung vào việc ngăn chặn thương vong và nhanh chóng kiểm soát, khôi phục các khu vực bị ngập lụt. KMA dự kiến ​​lượng mưa lớn ở miền trung đất nước sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần này. 

Một quan chức KMA giấu tên nói với Reuters rằng trong khi Hàn Quốc thường hứng chịu những trận mưa lớn vào mùa hè, “thì lượng mưa tăng mạnh đột biến như vậy và những trận mưa xối xả thường xuyên rất có thể là hậu quả của biến đổi khí hậu”. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều nay phát lệnh động viên tại Nga, giá dầu thô và vàng thế giới bật tăng trở lại.

Thứ tư, 21/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia