Hàng loạt Bluechips thất thế một thời "đột ngột" tỉnh giấc

Hàng loạt Bluechips thất thế một thời

Trong thời gian gần đây, những Bluechips vang bóng một thời như HAG, HNG, QCG, ITA, OGC…đã thu hút lượng tiền lớn của giới đầu tư và tăng rất mạnh.

Giai đoạn 2011 – 2015 có thể nói là khoảng thời gian tương đối khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như các doanh nghiệp nói riêng. Có thể thấy, hàng loạt “đại gia” bất động sản một thời như Quốc Cường Gia Lai (QCG), Tân Tạo (ITA) đều sụt giảm lợi nhuận trầm trọng so với những năm trước đó.

Với Ocean Group, một tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản, tài chính thậm chí còn gặp khó khăn hơn rất nhiều khi ghi nhận khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Không những vậy, chủ tịch Ocean Group khi đó là ông Hà Văn Thắm cũng bị bắt giữ do sai phạm tại ngân hàng Ocean Bank.

Một trường hợp khác là Hoàng Anh Gia Lai (HAG), dù đã không còn quá mặn mà với ngành bất động sản để tập trung vào nông nghiệp nhưng sự lao dốc của giá cả hàng hóa nguyên liệu trên thế giới từ năm 2011 khiến Tập đoàn này gặp không ít thách thức. Đỉnh điểm của khó khăn với HAGL vào năm 2016 khi ghi nhận khoản lỗ hơn 1.000 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh bết bát, cổ phiếu của các “đại gia” kể trên hầu hết rơi xuống vùng giá “trà đá” dưới 5.000 đồng và ngày càng ít được giới đầu tư nhòm ngó. Đây là điều hết sức đáng buồn khi chỉ vài năm trước đó, HAG, QCG, ITA, OGC…đều được coi là những cổ phiếu “Bluechips” có ảnh hưởng lớn tới TTCK Việt Nam.

Sự hồi sinh của các Bluechips vang bóng một thời

Nửa đầu năm 2017, sự bùng nổ của TTCK Việt Nam đã kéo theo đà tăng trưởng của nhiều nhóm cổ phiếu. Những cái tên “vang bóng” một thời như HAG, QCG, OGC, ITA cũng dần thu hút sự quan tâm trở lại và thậm chí, hầu hết những cổ phiếu kể trên đều tăng giá gấp nhiều lần, mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư nắm giữ.

Tiêu biểu là trường hợp HAG, cũng như cổ phiếu công ty con là HNG từ vùng giá quanh mức 5.000 đồng đầu năm hiện đã tăng giá gấp đôi. Trong khi đó, một cổ phiếu “họ Gia Lai” khác là QCG đã tăng khoảng 7 lần so với hồi đầu năm và hiện đang dao động quanh ngưỡng 30.000 đồng.

 

Với trường hợp ITA, một cổ phiếu được giới đầu tư đánh giá khá “nặng” cũng gây ấn tượng trong thời gian gần đây với chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó bao gồm 2 phiên tăng kịch trần.

Còn với OGC, cổ phiếu này đang là tâm điểm thu hút dòng tiền với chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp. Không những vậy, trong 2 phiên giao dịch gần đây, tổng khối lượng khớp lệnh OGC đã lên tới hơn 40 triệu đơn vị. Hiện tại, thị giá OGC vẫn rất thấp, chỉ đạt xấp xỉ 2.000 đồng, nhưng so với thời điểm đầu năm thì cổ phiếu này cũng tăng gần 60%.

 
Quảng cáo

Điều gì tạo nên sự bứt phá ngoạn mục của cổ phiếu?

Báo cáo KQKD năm 2016 cũng như quý 1/2017 của các doanh nghiệp kể trên vẫn chưa có nhiều điểm sáng sủa. Tuy vậy, những cổ phiếu như HAG, HNG, QCG, OGC, ITA vẫn tăng trưởng phi mã và điều này phần lớn đến từ kỳ vọng của giới đầu tư về hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp.

Có thể kể tới trường hợp HAGL khi năm 2016 ghi nhận khoản lỗ kỷ lục hơn 1.000 tỷ đồng. Trong quý 1 vừa qua, lợi nhuận tập đoàn này đạt được chỉ là gần 6 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù kết quả kinh doanh kém khả quan nhưng bộ đôi cổ phiếu HAG, HNG vẫn tăng trưởng phi mã. Điều này chủ yếu đến từ kỳ vọng của giới đầu tư về hoạt động kinh doanh của HAGL năm nay sẽ được cải thiện đáng kể nhờ chuyển hướng sang lĩnh vực hoa quả. Bên cạnh đó, việc được các ngân hàng giãn nợ, cũng như giá mủ cao su ổn định hơn năm trước cũng giúp triển vọng kinh doanh năm nay của Tập đoàn trở nên sáng sủa hơn.

Còn với QCG, động lực thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu là việc doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho một công ty khác và hiện đã nhận khoản đặt cọc khoảng 50 triệu USD. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền về sẽ giúp Quốc Cường Gia Lai thực hiện một cuộc tái cơ cấu và lấy lại hào quang năm xưa.

Trong khi QCG, HAG, HNG tăng mạnh nhờ kỳ vọng về kết quả kinh doanh cải thiện thì việc ITA, OGC tăng trưởng lại có liên quan đến những vị trí lãnh đạo cấp cao.

Theo đó, tại ĐHCĐ mới diễn ra của ITA, người chủ trì đại hội là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP PT Đô thị Kinh Bắc (KBC) thay cho chị gái ông là bà Đặng Thị Hoàng Yến. Trước đây, ông Đặng Thành Tâm cũng là một trong những người sáng lập và là cựu Tổng giám đốc ITA.

Điểm ấn tượng của buổi Đại hội này là lời khẳng định của ông Tâm: “Giá cổ phiếu của ITA chỉ có lên chứ không xuống được”.

Ông Tâm cũng cho biết sẽ mua vào cổ phiếu ITA trong thời gian sắp tới với niềm tin vào việc ITA lên trên mệnh giá trong năm nay. Chính những yếu tố này đã thúc đẩy cổ phiếu ITA tăng điểm.

Còn với OGC, việc cổ phiếu này tăng trần liên tiếp thời gian gần đây có lẽ do xuất hiện nhiều đồn đoán trên thị trường cho rằng sẽ xuất hiện câu chuyện chạy đua giữa một số tổ chức/cổ đông trong việc gom mua cổ phiếu để giành tiếng nói tại doanh nghiệp này.

Theo Minh Anh/Trí thức trẻ

>> Quốc Cường Gia Lai: Dự án Phước Kiển chưa được ký các thủ tục chuyển nhượng

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24/8, CTCP Tập đoàn Kido (mã chứng khoán KDC - sàn HOSE) sẽ chốt danh sách trả cổ tức đợt 2/2020 bằng tiền tỷ lệ 6% (tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 600 đồng). Thời gian thanh toán bắt đầu từ ngày 15/9.

Thứ bảy, 31/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia