Hiệp hội taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng về Nghị định 86 sửa đổi

Hiệp hội taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng về Nghị định 86 sửa đổi

Hiệp hội taxi Hà Nội có văn bản đề nghị được đối thoại với Thủ tướng các vấn đề thuộc dự thảo sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó có quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợ

Cụ thể, theo văn bản do ông Nguyễn Công Hùng - chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội - vừa ký gửi Thủ tướng thì từ năm 2014, các ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận tải phát triển rất mạnh mẽ. Ngoài ứng dụng Uber, Grab thì còn có Bee, Emddi và ứng dụng của chính các doanh nghiệp taxi như Mai Linh, Vinasun, G7...

Điều này đã làm nảy sinh những bất cập mới nhưng chưa có quy định pháp lý điều chỉnh.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã trình dự thảo lần 9 nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế nghị định số 86/2014/NĐ-CP, sau hơn 3 năm xây dựng dự thảo với nhiều lần tiếp thu ý kiến, tổng hợp, giải trình, báo cáo Thủ tướng.

Dự thảo nghị định lần 9 đã nhận được sự nhất trí cao từ cơ quan chủ trì soạn thảo cho đến các cơ quan, đơn vị tham mưu. Hiệp hội taxi Hà Nội nhận định.

Trong đó, nội dung quan trọng nhất và được quan tâm, đồng thuận nhiều nhất là việc các hãng Grab, Uber… (mà người dân vẫn quen gọi là taxi công nghệ) đã được xác định là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. 

Kèm theo đó, hình thức quản lý loại hình kinh doanh vận tải này cũng đã được dự thảo quy định bằng hình thức hợp đồng điện tử và phải gắn hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô dưới 9 chỗ.

Quảng cáo

Tuy nhiên, theo hiệp hội, thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu lại dự thảo nghị định. Trong đó có nội dung yêu cầu bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ, dùng công nghệ để quản lý.

" Thông tin này đã gây hoang mang, lo lắng cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng". Hiệp hội đánh giá.

Theo đó, cộng đồng người lao động là các tài xế taxi tại các doanh nghiệp taxi truyền thống "đã có nhiều phản ứng gay gắt lên các doanh nghiệp và lên Hiệp hội taxi Hà Nội, Hiệp hội taxi Đà Nẵng, Hiệp hội taxi TP. HCM, Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam".

"Chính vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị Thủ tướng tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các hiệp hội, các doanh nghiệp taxi, các doanh nghiệp phần mềm công nghệ về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp chúng tôi, từ đó có chính sách quản lý sáng suốt, công bằng, bình đẳng và phù hợp với bối cảnh kinh tế chính trị xã hội đất nước" - văn bản của Hiệp hội taxi Hà Nội viết.

Cuối đơn, Hiệp hội taxi Hà Nội tha thiết kính mong Thủ tướng chấp thuận đề nghị được đối thoại trực tiếp, trước khi Dự thảo Nghị định được thông qua.

>> Bộ GTVT lần 9 trình dự thảo Nghị định 86 (sửa đổi), liệu có lần thứ 10?

 

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia