Hoá dầu Long Sơn chính thức khánh thành cụm cảng và nhà máy tiện ích trung tâm

Công ty TNHH Hoá Dầu Long Sơn (LSP) vừa khánh thành và đưa vào hoạt động những hạng mục trọng điểm đầu tiên tại Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (Long Son Petrochemicals Complex), bao gồm cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm.

Hoá dầu Long Sơn khánh thành cụm cảng và nhà máy tiện ích trung tâm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khánh thành cụm cảng – bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm - những hạng mục quan trọng đầu tiên của Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam

Lễ khánh thành có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoàn đại biểu Chính phủ, và các đại diện cấp cao của tập đoàn SCG, đánh dấu cột mốc quan trọng của dự án trong việc tạo đà phát triển cho ngành hoá dầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, dự án được khởi công 3 năm trước, mặc dù rơi vào thời điểm diễn ra đại dịch, nhưng nhà đầu tư cùng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các bên liên quan đã nỗ lực vượt qua và đến hôm nay, chúng ta đã chính thức khánh thành cụm cảng – bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm.

"Đây là một sự cố gắng lớn, tôi hoan nghênh và biểu dương sự cộng tác của tất cả các bên để có được ngày hôm nay. Có được kết quả này cũng nhờ vào mối quan hệ tốt đẹp hài hòa giữa Việt Nam và Thái Lan, giữa nhà đầu tư và chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các cơ quan Trung ương. Tôi chúc cho dự án nhanh chóng thành công, hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG, công ty chủ quản của LSP bày tỏ sự cảm ơn tới các đơn vị hữu quan, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tạo điều kiện và hỗ trợ dự án trong thời gian qua.

Quảng cáo
Hoá dầu Long Sơn khánh thành cụm cảng và nhà máy tiện ích trung tâm
Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG chia sẻ mong muốn góp phần tạo đà phát triển cho ngành hoá dầu tại Việt Nam

Theo ông Roongrote Rangsiyopash, tổ hợp Hoá dầu Miền Nam là dự án trọng điểm của tập đoàn SCG và SCG Chemicals (ngành hóa dầu của tập đoàn SCG, hay còn gọi là SCGC) tại Việt Nam, thể hiện cam kết lâu dài của tập đoàn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Dự án được xây dựng với những công nghệ tiên tiến nhất trong khu vực, nhằm mang đến quy chuẩn hoạt động hàng đầu; đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của SCG đối với các quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường.

"Với dự án này, chúng tôi mong muốn góp phần tạo đà phát triển cho ngành hoá dầu Việt Nam bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Mặt khác, dự án cũng khuyến khích đầu tư dài hạn vào các ngành liên quan trong chuỗi giá trị. SCG và SCGC tin rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hạ nguồn tại Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế dài hạn, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam và trong khu vực" - ông Roongrote Rangsiyopash nói.

Hoá dầu Long Sơn khánh thành cụm cảng và nhà máy tiện ích trung tâm
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu khảo sát thực tế các hạng mục quan trọng của dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam

Với những hạng mục chủ yếu đầu tiên được hoàn thành này, LSP bắt đầu vận hành 3 hạng mục quan trọng thuộc cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm bao gồm cảng và cầu cảng Hydrocacbon, hệ thống bồn bể và nhà máy tiện ích trung tâm (CTU), nhằm cung cấp nguyên liệu thô cho nhà máy olefin và nhà máy polyolefin, để từ đó sản xuất các sản phẩm hóa dầu.

Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) là một công ty thành viên của SCG Chemicals (SCGC), là công ty vận hành Dự án Hóa dầu Miền Nam - tổ hợp hoá dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam. Dự án với quy mô vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD với công suất lên đến 1,35 triệu tấn olefin mỗi năm. Dự án được thiết kế để sản xuất đa dạng sản phẩm hóa dầu bao gồm các nguyên liệu nhựa thiết yếu như: polyethylene và polypropylene. Với sản lượng mục tiêu hơn 1,4 triệu tấn mỗi năm, dự án được triển khai nhằm thay thế sản phẩm polyolefin đang được nhập khẩu hiện nay.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia