Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp: 5 giải pháp tháo gỡ khó khăn

Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương diễn ra hôm nay (26/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đã – đang - luôn và sẽ sẵn sàng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Người đứng đầu Chính phủ cũng đã chỉ đạo nhiều bộ ngành vào cuộc để tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay. Theo đó, tại “Hội nghị Diên hồng”, Thủ tướng đã chỉ đạo:

Thứ nhất, các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiên cứu các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP với tinh thần hợp tác công tư chặt chẽ để phát huy đồng bộ nguồn lực của Nhà nước và DN; khẩn trương rà soát, sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ DN chuyển đổi số.

Thứ hai, Bộ Y tế khẩn trương ban hành Hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế-xã hội bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tổ chức sản xuất kinh doanh sớm nhất trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch, trong đó, cần có hướng dẫn cụ thể điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới để các địa phương và DN áp dụng trong thực tế.

Quảng cáo

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư các bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng trao đổi cùng các doanh nhân bên lề hội nghị (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thứ tư, Chính phủ đang xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ khu vực DN phục hồi.

Cuối cùng là trách nhiệm của cộng đồng DN và hiệp hội. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, càng khó khăn thì các DN và hiệp hội càng phải nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết thống nhất, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác chia sẻ; chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh...; đóng góp sáng kiến cho Chương trình phục hồi kinh tế. Ngoài ra, các Hiệp hội cần chủ động nghiên cứu, đánh giá thách thức và thời cơ của ngành, lĩnh vực, kịp thời chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn cho DN hội viên và ngành hàng; tăng cường tính liên kết giữa các DN hội viên, hợp tác cùng phát triển.

Cộng đồng DN tin tưởng, với tất cả những chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Việt Nam nhất định sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh. Và DN Việt Nam sẽ nhanh chóng thay đổi, nâng cao khả năng thích ứng, sức chống chịu để bứt phá, tạo lập vị thế mới trước những thách thức toàn cầu đầy biến động và khó lường hiện nay.

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19 là cuộc đối thoại được thực hiện theo đề nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hàng nghìn DN tại điểm cầu Trung tâm Văn phòng Chính phủ và các đầu cầu tại 63 tỉnh, thành, các điểm cầu Bộ, ngành đã có mặt để đối thoại với Thủ tướng Chính phủ nhằm tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia