Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên: Tất cả đã sẵn sàng

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên: Tất cả đã sẵn sàng

Hôm nay (27/2), Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai chính thức diễn ra tại Hà Nội. Chiều 26-2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức giao ban báo chí thường kỳ, thông tin về công

Mọi công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai đã hoàn tất. Ảnh: Bá Hoạt

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để hội nghị thành công tốt đẹp. Theo ghi nhận của Nhóm phóng viên Báo Hànộimới, mọi công tác chuẩn bị của Hà Nội - "Thành phố Vì hòa bình" - đã hoàn tất và sẵn sàng...

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ chiều 26-2, ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo yêu cầu của đoàn tiền trạm của hai nước Hoa Kỳ - Triều Tiên, đồng thời bảo đảm thuận lợi cho phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp.

Về công tác truyền thông, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, quảng bá về hội nghị, về Thủ đô Hà Nội. Về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phố đã triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, phân công cán bộ thường trực, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và thực hiện kiểm dịch y tế; giám sát chặt chẽ nguồn nước, vệ sinh môi trường tại các khách sạn và địa điểm tổ chức hội nghị...

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tất cả các bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Thủ đô cũng đã sẵn sàng trang thiết bị, nhân lực ứng trực phục vụ hội nghị. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; bố trí các giáo sư, bác sĩ giỏi thường trực hỗ trợ khi có yêu cầu...

Sau khi nghe báo cáo và trao đổi của các đơn vị báo chí, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, việc Hà Nội được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên thể hiện sự tin tưởng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Sự kiện này càng có ý nghĩa đối với người dân Thủ đô khi diễn ra vào đúng thời điểm kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" do UNESCO trao tặng. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo và người dân Hà Nội đã và đang nỗ lực hết sức nhằm góp phần vào thành công của hội nghị, qua đó quảng bá hình ảnh về một thành phố có bề dày văn hóa, người dân thân thiện, mến khách và văn minh.

Quảng cáo

Một Thủ đô hiếu khách, yêu hòa bình

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại nhiều tuyến phố chính của Hà Nội, đặc biệt những nơi dự kiến đoàn khách quốc tế sẽ đi qua, nơi ở và làm việc, cụm cờ của ba nước (Triều Tiên, Việt Nam, Hoa Kỳ); pa nô, áp phích tuyên truyền về hội nghị được dựng, treo dọc hai bên đường. Hà Nội đã hoàn thành việc trang trí cây xanh, cây hoa tại các tuyến đường, tuyến phố quan trọng, các khách sạn, nơi đoàn nguyên thủ hai nước dự kiến ở và tổ chức hội nghị, bảo đảm trang hoàng, rực rỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; lắp đặt 95 cụm pa nô, 4.000 chiếc banner, 2.500 giá cờ, 27 màn hình LED trên các tuyến đường, các địa điểm quan trọng. Do thời gian chuẩn bị ngắn, nên những ngày qua, hàng trăm công nhân phục vụ công tác tuyên truyền, trang trí đã thức xuyên đêm, căng sức làm việc tại nhiều tuyến đường.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Hà Nội đã hoàn tất bổ sung cờ và hoa tươi ở nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm, những nơi hội nghị diễn ra hoặc những nơi dự kiến đoàn đại biểu đi qua, ở và làm việc như: Đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm, khách sạn JW Marriott, khách sạn Melia, Trung tâm Báo chí quốc tế, khách sạn Metropole, khu vực hồ Hoàn Kiếm, đường Lê Thạch, Tràng Tiền, Tràng Thi… Số lượng cờ, hoa được treo bổ sung gấp ba lần so với dự kiến. Cùng với khu vực nội thành, các quận, huyện ngoại thành Hà Nội cũng tích cực dồn sức vì thành công của hội nghị, góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiền hòa, mến khách tới bạn bè quốc tế.

Cùng với các đơn vị khác của Trung ương và thành phố, những ngày này, lực lượng bảo vệ dân phố cùng các lực lượng Công an TP Hà Nội luôn bám sát địa bàn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các khu vực trọng điểm. Trực tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Quán Sứ, ông Đỗ Đức Cảnh (Tổ viên Tổ bảo vệ dân phố Cụm dân cư phường Cửa Đông) cho biết, ông cùng gần 50 tổ viên bảo vệ dân phố phường Cửa Đông được tăng cường để hướng dẫn người dân tham gia giao thông theo đúng chỉ lệnh. Mọi công việc đều diễn ra thuận lợi do người dân hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện và tự giác tuân thủ hướng dẫn.

Ghi nhận tại ngã tư Quang Trung - Thợ Nhuộm chiều qua 26-2 cho thấy, công tác chốt trực bảo đảm an ninh, trật tự được thực hiện nghiêm. Thiếu tá Nguyễn Hà Đức Hưng (Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) cho biết, bắt đầu từ 7h ngày 25-2, các chốt trực đã bắt đầu hoạt động 24/24 giờ cho đến hết ngày 2-3. Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ để tổ chức dẫn đoàn, phân luồng giao thông tại hơn 300 nút giao trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, TP Hà Nội có rất nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu tinh hoa văn hóa Thủ đô tới truyền thông quốc tế. Theo bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, các món đặc sản ẩm thực Hà Nội được phục vụ miễn phí tại Trung tâm Báo chí quốc tế dù chưa hội tụ hết các món ngon của Hà Nội, song cũng đã gây ấn tượng tốt đẹp, phần nào giới thiệu được những nét tinh túy của ẩm thực Thủ đô đến các phóng viên trong và ngoài nước. Bên cạnh việc phục vụ miễn phí ẩm thực, Hà Nội còn có nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh di sản văn hóa khác. Theo đó, phóng viên quốc tế có nhu cầu tìm hiểu hoặc thưởng thức chương trình nghệ thuật của bất kỳ đơn vị, nhà hát nào trên địa bàn, sẽ được đón tiếp và tặng vé miễn phí. Để chào mừng sự kiện đặc biệt này, trong các tối 26, 27 và 28-2, TP Hà Nội tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc do những nghệ sĩ tên tuổi của Thủ đô trình diễn ở khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.

Cảm nhận không khí náo nức trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, bà Nguyễn Bích Thanh (60 Yên Ninh, Ba Đình) cho biết: Hà Nội thực sự là một "Thành phố Vì hòa bình", đầy sức sống và rạng rỡ. Khắp phố phường đâu đâu cũng tưng bừng cờ hoa, biểu ngữ về sự kiện quốc tế nổi bật sắp diễn ra. Trong không khí đó, ai cũng muốn chung tay cùng thành phố để gìn giữ hình ảnh đẹp về Hà Nội và đất nước, để bạn bè quốc tế có được ấn tượng tốt đẹp nhất về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam - Điểm đến vì hòa bình, thân thiện và mến khách.

Từ chiều ngày 26 đến 28-2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội tổ chức “Đội hình hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”, với sự tham gia của 125 tình nguyện viên đến từ các trường đại học, học viện để hỗ trợ du khách đến thăm Thủ đô trong dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai. Để phục vụ tốt du khách trong và ngoài nước, các tình nguyện viên thường xuyên túc trực tại một số điểm quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, như: Tháp Hòa Phong, Bưu điện Hà Nội, Vườn hoa Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục và đền thờ Vua Lê Thái Tổ... từ 8h đến 17h30 hằng ngày.

Trong những ngày chuẩn bị diễn ra hội nghị, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã có các hoạt động nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn xã hội, đồng thời tổ chức tuyên truyền tới học sinh về sự kiện này. Đặc biệt, Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị (địa chỉ tại phố Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) - nơi ghi dấu mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên, đã tích cực triển khai nhiều hoạt động như trang trí trường, lớp học, tổ chức hoạt động ngoại khóa, tập văn nghệ...

Theo Hà Nội mới

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia