Huawei cam kết 5G "không back door", Ấn Độ vẫn cảnh giác

Huawei cam kết 5G

Chính phủ Ấn Độ cho biết, không vội vàng bật đèn xanh cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vì cần phải có những bước kiểm tra các vấn đề an ninh

Chính phủ Ấn Độ tỏ ra khá dè dặt khi cho phép Huawei Technologies tham gia triển khai mạng 5G của nước này, bất chấp cam kết của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc về việc đảm bảo sẽ không có "cửa sau" (back door) trong các thiết bị có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Back door là một công cụ loại bỏ bảo mật thông thường để có quyền truy cập vào mạng. Chúng thường được cài đặt trong phần cứng và phần mềm để lập trình viên có thể khắc phục sự cố, nhưng cũng có thể bị tin tặc khai thác.

Trước đó, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, tuyên bố thiết bị viễn thông của công ty này có back door có thể cho phép chính phủ Trung Quốc theo dõi người dùng. Phía Huawei phủ nhận các cáo buộc.

Huawei cho biết vào tháng 6 rằng họ sẵn sàng đưa ra một cam kết chính thức để trấn an chính phủ Ấn Độ về các rủi ro gián điệp. Giám đốc điều hành Huawei tại Ấn Độ Jay Chen nói với tờ Economic Times: "Chúng tôi đang đề xuất với chính phủ Ấn Độ rằng chúng tôi sẵn sàng ký một thỏa thuận không có back door. Chúng tôi khuyến khích các nhà sản xuất thiết bị gốc khác cũng ký thỏa thuận này với chính phủ và các nhà khai thác viễn thông. "

Thị trường viễn thông Ấn Độ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến ​​sẽ tăng 10,3% lên 103,9 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo của Market Research Store. Nếu không bước chân được vào thị trường này, Huawei sẽ tụt lại so với các đối thủ 5G như Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển trừ khi New Delhi sớm mở cửa.

Đề xuất này tuân theo một tuyên bố hồi tháng 2/2019 mà Huawei đã cố gắng giải quyết các mối quan ngại về bảo mật. "Chúng tôi đang đi trước về phát triển 5G so với những doanh nghiệp khác. Bảo mật không gian mạng và bảo vệ quyền riêng tư là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi", tuyên bố cho biết thêm: nơi mà mọi quốc gia, mọi tổ chức và mọi cá nhân sẽ phải thực hiện kịp thời các biện pháp đối phó khác nhau để giữ an toàn cho các mạng. "

Tuy vậy, cam kết này vẫn chưa thuyết phục được chính phủ Ấn Độ. "Có những nghi ngờ về những đảm bảo được đưa ra bởi Huawei," một nguồn tin trong văn phòng thủ tướng nói với Nikkei Asian Review. "Thỏa thuận không có cửa sau mà họ đang đề xuất là rất đáng nghi ngờ. Chính phủ không vội vàng đưa ra quyết định về việc gia nhập của Huawei."

Đầu tháng 6, Ravi Shankar Prasad, bộ trưởng viễn thông Ấn Độ mới được bổ nhiệm, cho biết chính phủ đang xem xét nghiêm túc về sự tham gia của Huawei vào mạng 5G. Một Ủy ban chính phủ đã được thành lập để kiểm tra an ninh mạng của Huawei, một nguồn tin tại Cục Viễn thông nói với Nikkei Asian. "Hiệp ước không có cửa sau sẽ khắc phục một số lo ngại, nhưng không phải tất cả", ông nói với Nikkei Asian review, và nói thêm rằng "chính bộ phận này đã bị chia rẽ vì sự gia nhập của Huawei."

Các chuyên gia nói rằng sự nghi ngờ về hành vi trước đây của Huawei đã làm dấy lên sự hoài nghi. "Những thiệt hại do Huawei gây ra trong quá khứ không thể được chữa lành bằng những lời hứa như vậy", Vinal Wakhlu, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Công ty tư vấn viễn thông nhà nước Ấn Độ nói với Nikkei. "Những lời hứa này không thuyết phục."

Huawei bị buộc tội đứng sau vụ hack vào Bharat Sanchar Nigam Ltd., công ty viễn thông quốc doanh của Ấn Độ. Các vụ hack rất phổ biến đến nỗi vào năm 2009, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ra một quy định không chính thức rằng ngành công nghiệp viễn thông nước này sẽ không sử dụng các thiết bị từ Huawei, ZTE và các nhà sản xuất Trung Quốc khác.

Quảng cáo

Năm 2014, Huawei cũng bị cáo buộc liên quan đến việc hack mạng của BSNL ở bang miền nam Andhra Pradesh. Một ủy ban chính phủ đã điều tra vấn đề nhưng kết quả của nó không thuyết phục.

Huawei bác bỏ các cáo buộc. "Huawei Ấn Độ phủ nhận cáo buộc hack như vậy và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với khách hàng và chính phủ ở Ấn Độ để giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh mạng nào với việc tuân thủ đầy đủ các quy tắc, quy định và luật an ninh mạng", một giám đốc công ty trả lời email cho truyền thông địa phương vào năm 2014 .

Và đó không chỉ là vụ hack bị cáo buộc của Huawei liên quan đến các quan chức. Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ cũng không chắc chắn về khả năng quản lý rủi ro của mình.

Luật viễn thông Ấn Độ, được sửa đổi vào năm 2017, bắt buộc thử nghiệm tất cả các thiết bị viễn thông đang được bán hoặc nhập khẩu vào nước này. Hiện tại, 90% thiết bị viễn thông của Ấn Độ được nhập khẩu. Nhưng theo Gl Jogi, một giám đốc điều hành cấp cao của BSNL đã nghỉ hưu, một cơ chế bảo mật mạnh mẽ vẫn chưa được triển khai.

Chính phủ đã hứa sẽ thành lập các phòng thí nghiệm kiểm tra an ninh vào năm 2013, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng, Jogi nói và cho biết ngay cả sau hàng chục sự cố hack, chính phủ gần như không nỗ lực để giải quyết vấn đề.

Huawei đã bị cấm tham gia vào một số đấu thầu 5G nhất định tại Úc, New Zealand và Nhật Bản, trong khi nhiều người khác vẫn chưa quyết định. Trong khi đó, Nga và Arab Saudi đã bật đèn xanh cho Huawei để tiến hành 5G.

Trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ cho phép các công ty Mỹ bán hàng hóa và công nghệ không nhạy cảm cho Huawei, nói rằng hành động này sẽ hầu như không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

"Quyết định gần đây của chính quyền Trump về Huawei cho chúng tôi biết về lập trường mềm hơn mà chính quyền đang thực hiện", một nguồn tin tại Cục Viễn thông cho biết. "Điều này cũng chỉ ra rằng Ấn Độ sẽ không phải đối mặt với nhiều áp lực của Mỹ liên quan đến quyết định của họ về 5G."

Thế mạnh của Huawei là giá thành. Một kỹ sư tại bộ phận cho biết hệ thống Huawei rẻ hơn nhiều so với các đối thủ của nó. Trong một cuộc đấu thầu gần đây, công ty này chỉ đưa ra mức giá bằng 1/4 đối thủ của mình, hãng Qualcomm của Mỹ.

Nhiều chuyên gia tin rằng do mức giá thấp và sự hiện diện tốt ở Ấn Độ, có thể khó cấm hoàn toàn Huawei khỏi việc triển khai 5G tại quốc gia này.

Theo Nikkei

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia