Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh động viên chiến sĩ tuyến đầu, quyết tâm sớm dập dịch

Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh động viên chiến sĩ tuyến đầu, quyết tâm sớm dập dịch

17/18 xã, thị trấn có ca nhiễm nhưng huyện Thuận Thành - Bắc Ninh đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, triệt để nhằm hạn chế lây lan diện rộng, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thống kê cho thấy, từ ngày 29/4 đến 27/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 676 ca mắc Covid-19. Trong đó, huyện Thuận Thành có 469 người là F0, 17/18 xã, thị trấn của huyện được xác định có các ca nhiễm bệnh.

Đến nay, Thuận Thành đang cách ly tập trung (F1): 1.952 người (133 trẻ em hết thời gian cách ly, đã cấp Phiếu xác nhận hoàn thành cách ly), cách ly tại nhà: 15.314 người, tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà (F3): 21.231 người. Trong đó, kết quả truy vết cho thấy, nguồn bệnh xâm nhập vào huyện này chủ yếu xuất phát từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội.

Trước những diễn biến nóng đó, ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, Trưởng ban Chỉ đạo huyện phòng chống dịch Covid-19 của huyện cho biết: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo trước nguy cơ lây nhiễm khi xuất hiện. Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện đã xác định tình hình diễn biến nghiêm trọng với nguy cơ bùng phát cao, nhanh chóng đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện khoanh vùng, cách ly toàn huyện theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Phun khử khuẩn toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thuận Thành

Cùng với đó, UBND huyện Thuận Thành đã kích hoạt mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm khống chế không để dịch bệnh xảy ra và lan rộng trong cộng đồng, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó, lực lượng y bác sĩ, quân đội, công an… có vai trò nòng cốt, tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Vì thế, đối với các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, ngay những ngày đầu tháng 5/2021, Ban Chỉ đạo huyện phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu tạm dừng kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, game; tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch. Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà trên địa bàn toàn huyện (trừ các trường hợp phục vụ mang về). Từ 00 giờ ngày 07/5/2021 toàn bộ huyện Thuận Thành áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch

Đặc biệt, xã Mão Điền được coi là “điểm nóng nhất” vì thế Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành đã chỉ đạo UBND xã này thực hiện ngay việc thiết lập vùng cách ly toàn bộ xã từ 10h ngày 06/5/2021 và chỉ đạo thực hiện việc xin ý kiến của UBND tỉnh về thiết lập vùng cách ly y tế đối với xã Mão Điền.

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 06/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 07/5/2021, UBND huyện Thuận Thành ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu: Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống dịch Covid-19; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; toàn bộ xã Mão Điền đã thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội…

Quảng cáo

Ngay trong đêm 7/5, ngành y tế tập trung lực lượng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công dân xã với hơn 10.600 mẫu xét nghiệm được hoàn thành ngay trong đêm để vận chuyển và chuyển về CDC Bắc Ninh làm xét nghiệm.

“Trong đợt dịch này, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống Covid-19. Cùng các cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch đều không kể ngày đêm tranh thủ từng phút, từng giờ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Dù mệt mỏi, căng thẳng và áp lực qua nhiều đêm phải thức trắng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được gia để sớm đẩy lùi dịch bệnh”, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương cho biết.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thuận Thành động viên, thăm hỏi, tặng qua cho các y bác sĩ, lực lượng chức năng tuyến đầu tham gia chống dịch

Bên cạnh đó, chính quyền huyện Thuận Thành cũng tuyên truyền, vận động, yêu cầu gia đình có người mất không để quá 24 giờ trong nhà, hạn chế tối đa người đến phúng viếng và đưa người mất đi điện táng, hỏa táng và thực hiện nghiêm túc 5K (có từ 01 đến 02 người đại diện gia đình cùng với Trung tâm Y tế huyện đưa đi điện táng, hỏa táng và gửi tro cốt tại cơ sở điện táng, hỏa táng để sau khi hết dịch tổ chức đám tang theo phong tục của địa phương).

Cũng trong thời gian qua khi tình hình dịch tại địa phương diễn biến phức tạp Huyện ủy và UBND huyện Thuận Thành đã đình chỉ công tác đối với Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức để xem xét trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, công tác phòng chống dịch Covdid-19 trên địa bàn.

Công an huyện, UBND các xã kiểm tra, tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt (hoặc trình cấp có thẩm quyền xử phạt) 01 trường hợp (mức phạt 25 triệu đồng). Công an huyện xử phạt 11 trường hợp (36,5 triệu đồng); UBND các xã, thị trấn đã xử phạt gần 100 trường hợp (189 triệu đồng).

Để động viên tinh thần chống dịch lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Thuận Thành đã ghi nhận và biểu dương ngành Y tế huyện, cán bộ, nhân viên ngành y tế, lực lượng quân đội, công an, đoàn thanh niên, các hội, đoàn thể… trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời động viên, thăm hỏi kịp thời, tặng quà, hỗ trợ đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch.

“Trong bối cảnh dịch bệnh, công tác an sinh xã hội của nhân dân cũng được các cấp chính quyền hết sức quan tâm và đảm bảo, không để xảy ra tình trạng người dân vì cách ly mà thiếu đói, đặc biệt là đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách là những thành phần dễ bị tổn thương và ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng tôi đang phấn đấu, tới đây những vùng đã an toàn thì cần sớm đưa đời sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Đây cũng là phương châm chống dịch của huyện trong giai đoạn này” - ông Nguyễn Xuân Đương nhấn mạnh.

Các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp ủng hộ người dân Thuận Thành phòng chống dịch

Cũng theo ông Đương, những ngày qua người dân huyện Thuận Thành nói chung và xã Mão Điền nói riêng đã nhận được sự chung tay, hỗ trợ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, từ những thùng mì tôm, nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn đến các loại nhu yếu phẩm, cùng với đó là những lời động viên, cổ vũ tinh thần.

"Những hành động chung tay của các nhà hảo tâm giúp người dân như được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với Covid-19. Với sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm chống dịch, hy vọng dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi", Chủ tịch UNMD huyện Thuận Thành bày tỏ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 15/9, GE Việt Nam vừa ủng hộ 3.000 bộ đồ bảo hộ cấp 4 (PPE) và hơn 220 thùng sữa dinh dưỡng để hỗ trợ cho các bác sỹ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Thứ tư, 15/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia