IS lại bất ngờ trỗi dậy, tấn công một thị trấn ở Philippines

Đêm ngày 3/12, vài chục tay súng thánh chiến tuyên bố trung thành với tư tưởng IS đã bất ngờ tấn công một thị trấn thuộc tỉnh Maguindanao của Philippines.

Theo thông tin của truyền thông Philippines, khoảng 50 tay súng của Lực lượng Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) có liên hệ chặt chẽ với IS, được vũ trang mạnh, đã tấn công đánh chiếm trung tâm thị trấn Datu Piang, trước đây được gọi là thị trấn Dulawan.

“Dulawan, Datu Piang bây giờ giống như Marawi. BIFF, được sự thúc đẩy của IS đã tấn công vào trung tâm thị trấn” - Datu Zamzamin Ampatuan, quan chức điều hành cao cấp thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, viết trên mạng xã hội lúc 10:34 tối ngày 3/12.

Các tay súng khủng bố tấn công vào một đại đội quân đội Philippines đóng trong Datu Piang và lực lượng cảnh sát của thị trấn, nhưng cuộc tấn công đã bị ngăn chặn và đẩy lùi cho đến khi các lực lượng tăng viện tiếp cận vùng chiến sự. 

Thất bại trong việc giành quyền kiểm soát, các tay súng IS Philippines rút khỏi thị trấn.

Quảng cáo

Cuộc đọ súng với IS ở thị trấn Datu Piang

Mặc dù cuộc tấn công mới nhất của lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở Maguindanao - khu vực do MILF tuyên bố thống trị - không khốc liệt như cuộc chiến ở thành phố Marawi kéo dài 5 tháng, nhưng là minh chứng cho thấy tư tưởng IS vẫn lan truyền trong khu vực người Hồi giáo.

Những nguồn tin tình báo Philippines cho biết, đã có 59 tay súng thánh chiến nước ngoài nhập cảnh trái phép vào đất nước này và gia nhập các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Mindanao.

Trung tướng Corleto Vinluan.Jr, Tư lệnh trưởng Bộ chỉ huy miền Tây Mindanao, cho biết tình hình ở Datu Piang đã trở lại bình thường, quân đội đang kiểm soát tình hình.

Ông nói: “Đây chỉ là một trường hợp cá biệt. Một cuộc điều tra chung của AFP-PNP (Lực lượng vũ trang của Philippines - Cảnh sát Quốc gia Philippines) đang được tiến hành”.

Có thể bạn quan tâm

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập At-Sea-Demo / Form Does Shield 2021, khu trục hạm lớp Arleigh-Burke USS Paul Ignatius (DDG 117) phối hợp với khu trục hạm Hà Lan đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo mục tiêu trên không gian.

Chủ nhật, 13/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia