Khánh Hòa chỉ đạo đề xuất thu hồi dự án có nguy cơ sạt lở

Khánh Hòa chỉ đạo đề xuất thu hồi dự án có nguy cơ sạt lở

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đề xuất thu hồi các dự án, điều chỉnh quy hoạch tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn (đối với phần diện tích được quy

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Nha Trang chỉ đạo xử lý nghiêm các địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép và khẩn trương tổ chức tháo dỡ theo quy định. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/5/2019.

Yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Nha Trang kiểm tra, rà soát, đề xuất thu hồi các dự án, điều chỉnh quy hoạch tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn (đối với phần diện tích được quy hoạch là đất ở).

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 1/5/2019.

Giao TP. Nha Trang chỉ đạo UBND các xã, phường, phòng Quản lý đô thị thành phố tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực đã có quy hoạch, các xã, phường trọng điểm, các khu vực đồi núi, chân núi dễ bị sạt lở,…

Từ đó kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn các công trình xây dựng trái phép ngay từ đầu, không để phát sinh việc xây dựng dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý về sau; xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các xã, phường, Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang và các cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm nhưng không kịp thời phát hiện xử lý hoặc buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm theo đúng quy định.

Quảng cáo

UBND tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo, trong quá trình xử lý các công trình xây dựng trái phép có sai sót, nhầm lẫn khi lập biên bản vi phạm hành chính, giao UBND TP. Nha Trang khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh trước đây (tổng hợp hồ sơ, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật đề để xuất hướng xử lý cho phù hợp, đúng quy định) để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tổ chức xử lý cưỡng chế tháo dỡ các công trình trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Số liệu báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho thấy, tình hình vi phạm trật tự xây dựng năm 2018 của TP. Nha Trang tăng so với năm 2017.

Năm 2018 có 667/4.058 công trình xây dựng sai quy định, trong đó có 623 trường hợp vi phạm xây dựng không phép, tăng 68 trường hợp so với năm 2017, 44 trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng.

Trước đó, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc báo cáo các trường hợp vi phạm về đất đai tại khu vực đồi núi, đất rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp và vùng có nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP. Nha Trang.

Qua kiểm tra, rà soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình tại những khu vực quy định không được phép xây dựng (đặc biệt xây dựng trên các sườn đồi, núi cao), đã tổng hợp được 21 khu vực đã sạt lở và có nguy cơ sạt lở, trong đó xã Phước Đồng có 7 khu vực, phường Ngọc Hiệp có 3 khu vực, phường Vĩnh Hòa có 2 khu vực, xã Vĩnh Thái có 2 khu vực, xã Vĩnh Lương có 2 khu vực, các xã, phường: Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hải, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, mỗi địa phương có 1 khu vực. Đồng thời đã phát hiện 53 trường hợp hộ dân vi phạm đất đai (xây dựng trái phép)…

 >>Khánh Hòa: Thu hồi đất Dự án Khu nhà ở Hòn Thị là đúng quy định

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ làm chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Thứ năm, 05/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia