Khánh Hoà muốn lấy đất sân bay Nha Trang cũ làm bãi đậu xe tạm, Bộ Quốc phòng không đồng ý

Khánh Hoà muốn lấy đất sân bay Nha Trang cũ làm bãi đậu xe tạm, Bộ Quốc phòng không đồng ý

Thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết: Bộ Tổng Tham mưu - Bộ Quốc phòng vừa có văn bản không đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc sử dụng đất trong sân bay Nha Trang cũ làm bãi đỗ xe

Theo Bộ Quốc phòng (BQP), tại sân bay Nha Trang cũ, Bộ đang chỉ đạo giải quyết dứt điểm khu đất quốc phòng cho doanh nghiệp thuê sử dụng sai quy định; rà soát quy hoạch, diện tích, thực hiện bán đấu giá để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên không thể sử dụng để làm bãi đậu xe tạm.

Trước đó, sau khi tỉnh Khánh Hoà giao CTCP Tập đoàn Phúc Sơn hơn 60ha thực hiện một phần dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang vào năm 2016, khuôn viên đất sân bây Nha Trang cũ vẫn còn hơn 120ha do Trường Sỹ quan Không quân quản lý

Thời gian qua UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 14ha đất trong khu vực này để làm bãi đậu xe nhằm giảm áp lực, ùn tắc giao thông khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Được biết, trong Quyết định Phê duyệt phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến 2025, UBND TP Nha Trang cho biết, qua kết quả khảo sát trên địa bàn 3 phường trung tâm là Lộc Thọ, Tân Lập, Phước Tiến không có bãi đỗ xe với quy mô lớn.

Hiện chỉ có hai bãi đỗ xe ô tô tạm thời được hai công ty hợp đồng thuê đất của trường Sỹ quan Không quân để tổ chức bãi trông giữ ô tô; bên cạnh đó TP Nha Trang cũng sử dụng tạm thời 17 vị trí lối đi xuống biển để tổ chức các điểm trông giữ xe. Việc hình thành các bãi đỗ xe là tạm thời và chưa đáp ứng nhu cầu so với lượng phương tiện phát triển hiện nay.

Theo Sở GTVT Khánh Hòa, việc bố trí bãi đậu xe, tổ chức giao thông đối với xe từ 30 chỗ trở lên khi vào TP Nha Trang rất khó khăn. Nếu được phép, có thể tận dụng vị trí đất này làm bãi đậu xe tạm trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục để bán đấu giá, đưa đất này vào thực hiện theo đúng quy hoạch.

Quảng cáo

Sân bay Nha Trang cũ (thuộc các phường Lộc Thọ, Phước Hòa, Phước Hải, Phước Long và Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) rộng 186,86ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch thành Khu Trung tâm Đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất sân bay Nha Trang cũ cho CTCP tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện dự án này. 

Tháng 12/2009, Thủ tướng đã đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng dân sự đối với khu đất cũ của sân bay Nha Trang cũ. Tháng 7/2014, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng sân bay phục vụ huấn luyện của đơn vị eKQ920 tại Phan Thiết, và hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh trại tạm thời của đơn vị eKQ920 tại sân bay Cam Ranh theo hình thức BT, chi trả cho nhà đầu tư bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Tháng 6/2018, làm việc với tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở đề xuất của các cơ quan chức năng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan tổ chức đấu giá phần diện tích sân bay Nha Trang cũ.

Từ chỉ đạo này, tháng 1/2019, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng (phần quân sự) tại Cảng hàng không Phan Thiết và sân bay Cam Ranh đã được Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương. Theo đó, tổng mức đầu tư hai dự án này là 8.250 tỷ đồng, dự kiến lấy từ tiền thu qua đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang cũ, và nguồn khác.

>>Khánh Hòa: Chính thức cho giao dịch trở lại đất Bắc Vân Phong

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết tháng 1/2023, các cơ quan đơn vị đã lên kế hoạch phân bổ 638.613 tỉ đồng vốn đầu tư công năm 2023, trên tổng số 756.000 tỉ đồng được giao

Thứ tư, 01/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia