Khánh thành công trình âu thuyền chống tác động của biến đổi khí hậu tại Ninh Bình

Một công trình đập – âu thuyền do AFD tài trợ nhằm cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi của tỉnh Ninh Bình trước tác động của biến đổi khí hậu đã chính được khánh thành ngày mới đây tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Lễ khánh thành có sự chứng kiến của bà Cécile Vigneau - Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Hervé Conan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cùng với các đại diện cấp cao của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam gồm ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, bà Bùi Thị Minh Hoài - Trưởng ban Dân vận Trung ương, ông Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng, và các vị lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Với vị trí địa lý ở hạ lưu các lưu vực xuyên quốc gia lớn, vai trò quan trọng của các vùng duyên hải với 3.260km bờ biển và của các đồng bằng tập trung dân cư và các hoạt động phát triển công nông nghiệp, khí hậu gió mùa, Việt Nam là một trong những nước ở lục địa phải chịu rủi ro lớn nhất do biến đổi khí hậu, nhất là những hiện tượng khí hậu cực đoan và nước biển dâng. Để hỗ trợ cho các tỉnh thích ứng với những hiện tượng ngày càng thường xuyên này, AFD đã tài trợ cho một dự án chống tác động của nước biển dâng tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và tại thành phố Cần Thơ, thông qua một khoản vay 52,35 triệu EUR và một khoản viện trợ không hoàn lại 1 triệu EUR.

Quảng cáo

Ở Ninh Bình, dự án này được triển khai từ năm 2019 tới năm 2022 với mục tiêu ngăn mặn từ sông Đáy vào sông Vạc, đặc biệt là trong mùa khô, với việc xây dựng đập - âu thuyền Kim Đài. Công trình này cho phép giữ nước ngọt phục vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và dân sinh.

Công trình này sẽ đem lại lợi ích cho hơn 800.000 người dân trên tổng diện tích gần 100.000 ha trong đó có hơn 40.000 ha đất nông nghiệp (chủ yếu là đất trồng lúa).

“Tôi rất vui mừng với việc khánh thành công trình này, một công trình sẽ cho phép cải thiện khả năng chống chịu & phục hồi của người dân Ninh Bình trước những hệ quả của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng. Công trình này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập mặn ở các khu vực sản xuất nông nghiệp và tạo thuận lợi cho quản lý tài nguyên nước trong tỉnh. Sự hỗ trợ của AFD dành cho dự án hoàn toàn phù hợp với chiến lược của Cơ quan Phát triển Pháp ở Việt Nam để triển khai Thỏa thuận Paris” - Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD Việt Nam chia sẻ.

Công trình được khánh thành nhân dịp kỷ niệm chào mừng 200 danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. Âu thuyền kết hợp với đập ngăn mặn cũng cho phép duy trì an toàn hoạt động giao thông đường sông, vốn có vai trò thiết yếu đối với vùng nông nghiệp lớn này.

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến đến hết tháng 6/2022, khối lượng giải ngân của Bộ Giao thông Vận tải sẽ đạt khoảng hơn 19.000 tỷ đồng, đạt gần 38% kế hoạch vốn được Chính phủ giao.

Thứ bảy, 28/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia