Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19

Công an TP.HCM vừa phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông thành phố tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Theo đó, tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, bước đầu điều tra, xác định trường hợp lây lan Covid-19 từ nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do đó, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp bệnh nhân lây nhiễm.

Covid-19
Trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý bệnh nhân 1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều nay (bệnh nhân 1347) có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (công bố chiều 29/11).

Trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, số 115 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM từ ngày 14 - 18/11, bệnh nhân 1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Quảng cáo

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại P.3, Q.6, TP.HCM) tới sống cùng. Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Covid-19

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biếtt, đơn vị đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong đó, bệnh nhân 1347 đã tiếp xúc gần với 146 người gồm: 109 người ở Q.10, 21 người ở Q.Tân Bình, 7 người ở Q.6, 9 người ở Q.Bình Tân. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Ngoài ra, 52 người tiếp xúc xa với bệnh nhân 1347 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi phát hiện bệnh, bệnh nhân 1347 đã đi đến nhiều nơi như Trung tâm Anh ngữ Key English tại Q.10 và Q.Tân Bình, nhà riêng tại Q.6, quán cà phê Highland Vạn Hạnh Mall và quán karaoke trên đường Thành Thái, Q.10.

Sở Y tế TP.HCM đã ra thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân 1347 (nhà tại Q.6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán càphê, karaoke...) để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định. Tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngành y tế thành phố cũng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của 2 bệnh nhân và các hộ dân xung quanh, xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà những người sống lân cận.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo chuyển tất cả tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của Vietnam Airlines để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Sở Y tế yêu cầu tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng gồm khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ Key English, quán càphê, karaoke...; cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán càphê, karaoke.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Đạo đức thống nhất cho phép sử dụng các kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Nanocovax tính đến thời điểm đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 3, gửi Hội đồng Tư vấn xem xét cấp phép khẩn cấp.

Thứ hai, 20/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia