Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm đất đai tại Quảng Nam

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm đất đai tại Quảng Nam

Kiểm toán Nhà nước vừa có Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (CPH DNNN) giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thông tin này được ông Lê Quý Hưng Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước (KTNN) xác nhận. Theo đó, KTNN đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017của các doanh nghiệp cổ phần hóa (DN CPH).

Từ đó yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể có liên quan.

Cụ thể, theo báo cáo, đến 31/12/2017, trên địa bàn Quảng Nam đang quản lý 47 DNNN CPH thuê đất trả tiền hàng năm. Sở TN&MT tỉnh đã quản lý, theo dõi đối tượng thuê đất, diện tích đất thuê và chuyển thông tin sang cơ quan thuế.

Tuy nhiên, diện tích đất thuê tại ba doanh nghiệp được Sở TN&MT theo dõi, quản lý chưa khớp đúng với diện tích cơ quan thuế lập.

Kết quả kiểm tra, đối chiếu ba doanh nghiệp CPH trước năm 2011 đều không xây dựng phương án sử dụng đất sau CPH trình UBND tỉnh phê duyệt, không đúng quy định tại điều 30 Nghị định 109/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Nhiều trường hợp sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả hoặc không đưa đất vào sử dụng trong nhiều năm.

Giai đoạn sau năm 2011, riêng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai) còn thực hiện chưa đúng phương án sử dụng đất đã được Sở TN&MT thẩm định.

Công ty này chuyển nhượng 2 lô đất A51 và 52 cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. KTNN khu vực III nêu UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai chuyển nhượng 2 thửa đất lô A51 và lô A52 tại khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh, là trái quy định luật Đất đai.

Quảng cáo

Trước đó, UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261 m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai không thông qua đấu giá theo quy định tại luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TN-MT; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại luật Đất đai 2013.

Kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017 của các DN CPH nhận thấy còn nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất của doanh nghiệp, thiếu sót trong công tác quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai.

KTNN khu vực III kiến nghị thu hồi nộp ngân sách số tiền thuê đất hơn 311 triệu đồng tại Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam.

Bên cạnh đó, KTNN khu vực III kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân, tập thể liên quan trong việc bán tài sản trên đất tại số 14 Phan Châu Trinh (TP Tam Kỳ) của Công ty cổ phần Xây lắp điện Quảng Nam năm 2011 không thông qua đấu giá.

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đến việc tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của Công ty cổ phần Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam (1.778 m2) năm 2014...

Báo cáo cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm người đại diện vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam do để xảy ra tình trạng bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh. Kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Sở, Phó giám đốc Sở TN&MT, các cá nhân, tập thể liên quan qua các thời kỳ.

KTNN khu vực III đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN tại Báo cáo kiểm toán này. Đồng thời thông báo kết quả kiểm toán tại các đơn vị được kiểm toán chi tiết, báo cáo kết quả thực hiện về KTNN khu vực III trước ngày 30/6.

>>Duyệt kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam: Gần 30 nghìn tỷ cho 235 dự án

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản nhà ở đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn, nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị cho những nhà đầu tư BĐS.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia