Kiều hối tháng 1/2022 tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021

Kiều hối tháng 1/2022 tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021

Ngày 3.2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết ước tính lượng kiều hối tháng 1.2022 tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, lượng kiều hối tiếp tục đổ về TP HCM và cả nước, trong bối cảnh dịp Tết Nguyên đán và kiều bào gửi về cho người thân, gia đình.

Kết thúc năm 2021, lượng kiều hối chuyển qua hệ thống các ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế chi trả kiều hối trên địa bàn TP HCM tăng cao hơn so với dự kiến trước đó, lên 7,1 tỉ USD, tăng 16% so với năm trước. Với con số này, hiện kiều hối là kênh chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố.

2021 là năm đánh dấu mức kiều hối đổ về TP HCM cao kỷ lục, chiếm hơn một nửa so với cả nước và cao hơn mức dự báo trước đó.

Quảng cáo

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 ước đạt 12,5 tỉ USD. Dù ảnh hưởng dịch Covid-19, kiều bào cũng gặp rất nhiều khó khăn song vẫn quan tâm hướng về quê hương. Đây là nguồn vốn rất quan trọng trong điều kiện khó khăn cần vốn đầu tư.

Trong đó, lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%...Không chỉ lượng kiều hối đổ về góp phần kích thích tiêu dùng tăng trưởng, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn TP HCM cũng tăng mạnh.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2022, Cục Thống kê TP HCM nhận định chính sách của Ngân hàng Nhà nước và việc nhiều lần điều chỉnh mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng giúp doanh nghiệp, cá nhân tháo gỡ khó khăn do đại dịch Covid-19, bảo đảm cung ứng đầy đủ vốn để tăng tốc phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tính đến ngày 1-1-2022, dư nợ tín dụng trên địa bàn TP HCM tăng 11,4% và tổng vốn huy động tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số khả quan trong bối cảnh thành phố chịu nhiều tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Cục Thống kê TP HCM cho rằng chính quyền các cấp cần tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 như: cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng nặng, thực hiện miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi suất cho vay… để sớm khôi phục kinh tế thành phố.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hôm nay, đồng USD tăng trở lại khi nhà đầu tư tiếp tục trở nên lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do tác động từ những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát.

Thứ bảy, 21/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia