Kinh tế vĩ mô 2018: Bồi đắp niềm tin cho nhà đầu tư bất động sản

Kinh tế vĩ mô 2018: Bồi đắp niềm tin cho nhà đầu tư bất động sản

Tiến sỹ kinh tế Vũ Đình Ánh đã chia sẽ những chỉ số vĩ mô đầy lạc quan, làm nền cho sự tin tưởng vào sự phát triển tiếp tục của kinh tế trong năm tới, tín hiệu tích cực cho bất động sản đi lên.

Kinh tế vĩ mô 2018 tăng trưởng ổn định

Theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, kết thúc 2017, nhìn lại thời điểm cách đây 10 năm là 2007, nền kinh tế có xu hướng giống nhau, đó là đang phát triển đi lên. Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 đạt 6,81% trong khi mục tiêu đặt ra là ở mức 6,7%, mà ở thời điểm nửa đầu 2017, giới chuyên gia còn cho rằng, mục tiêu này là điều không tưởng.

Quay trở lại năm 2007, tăng trưởng kinh tế đạt 8,46% trong khi chỉ số lạm phát ở mức rất cao, trên 12%. Mức tăng trưởng hồi 2007 được đánh giá là tăng trưởng nóng, tăng trưởng do vốn tín dụng, tín dụng đã tăng tới 53%, là tiền đề cho những bất ổn và hệ lụy đã được nhìn thấy khi nền kinh tế suy thoái hồi 2008, 2009.

Trong đó, năm 2017, tăng trưởng tín dụng chỉ 18%, lạm phát ở mức độ an toàn dưới 5%. Về khía cạnh vĩ mô, Tiến sỹ Ánh nhận xét: “Năm 2017 kinh tế có đà đi lên giống năm 2007, nhưng sự khác biệt là các yếu tố vĩ mô ổn định hơn, không hàm chứa các yếu tố gây ra bong bóng bất động sản”.

Quảng cáo

Tiến sỹ Vũ Đình Ánh cũng cho hay, năm 2017, tăng trưởng tín dụng bất động sản thấp, chỉ ở mức 6,5% trong tổng số vốn, tức là người dân sử dụng nhiều tín dụng cá nhân để mua bán bất động sản. Con số này cho thấy sự “lành mạnh” hơn của thị trường, vì đầu tư tín dụng vào bất động sản và tín dụng tiêu dùng vào bất động sản, theo Tiến sỹ Ánh, là sự tác động vào 2 cực khác nhau của thị trường, một bên vào nguồn cung, trong khi bên còn lại là vào nguồn cầu.

Cơ hội đầu tư bất động sản từ dòng sản phẩm còn đang mới

Tại hội thảo, các nhà đầu tư cũng xem xét cơ hội sinh lời từ một dòng sản phẩm còn đang mới trên thị trường. Đó là căn hộ SOHO (Small Office – House Office). Khác với căn hộ chung cư thông thường, SOHO là dòng căn hộ có chức năng văn phòng, tức là được cấp phép để trở thành sản phẩm 2 trong 1, vừa có thể để ở, vừa có thể để làm văn phòng.

Với điều hiện nay, nhà nước đã không cho phép các doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại căn hộ chung cư thì dòng SOHO được coi là một lời giải cho rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Sự linh hoạt này của SOHO mang lại khả năng thanh khoản cao cho các nhà đầu tư.

 

 

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM đề xuất phân cấp cho UBND TP quyết định điều chỉnh dự án xây dựng nhà ở thương mại (NƠTM) sang nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở phục vụ tái định cư, điều chỉnh cơ cấu diện tích sàn xây dựng NƠTM, NƠXH.

Thứ sáu, 24/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia