Kinh tế Việt Nam 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

Kinh tế Việt Nam 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

Kinh tế Việt Nam 2017 đã khép lại với nhiều kỷ lục được ghi nhận. Liệu rằng kinh tế Việt Nam có tiếp được đà hưng phấn này trong năm 2018 hay không?

Tạp chí Thương Gia đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Định – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Vinh (Hoàng Vinh Land) xung quanh vấn đề này.

Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7% - mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Nền kinh tế cũng chứng kiến hàng loạt con số kỷ lục trong nhiều lĩnh vực: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 400 tỷ USD; vốn FDI thực hiện 11 tháng đã đạt tới 16 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay...

- Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan. Với nhận định của mình, ông có cho rằng kinh tế Việt Nam 2018 cũng sẽ tăng trưởng tốt?

Tôi cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào một số lĩnh vực chính như chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ. Năm 2018 tốc độ phát triển kinh tế trong nước sẽ duy trì ở ngưỡng an toàn khoảng 6,7%, tuy nhiên Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được con số cao hơn nữa nhờ sự trợ lực của các yếu tố kinh tế thế giới cũng như các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô của Chính Phủ trong giai đoạn mới.

Mặt khác, mặc dù Chính Phủ Việt Nam vẫn đang nỗ lực đưa ra các giải pháp kiềm chế lạm phát nhưng năm 2018 kinh tế Việt Nam sẽ đi theo hai kịch bản chính đó là “Tốc độ phát triển kinh tế tăng, lạm phát cũng sẽ tiếp tục tăng”. Điều này có phần đi ngược lại với yêu cầu phát triển của kinh tế thế giới đó là “tốc độ phát triển cao, lạm phát giảm”.

- Vậy dưới góc độ là một doanh nghiệp, ông có đề xuất gì để kinh tế Việt Nam ngoài việc đạt được mục tiêu tăng trưởng cao còn giảm được lạm phát trong năm 2018, thưa ông?

Để đuổi kịp thế giới, Việt Nam luôn phải nỗ lực để đạt mức tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Do đó để Việt Nam duy trì và đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2018, thứ nhất, tôi cho rằng thể chế của Việt Nam cần cải thiện hơn nữa để không còn là rào cản cho sự phát triển kinh tế, mặc dù Chính Phủ đang nỗ lực rất nhiều để cải cách thủ tục hình chính và các chính sách để kêu gọi đầu tư.

Thứ hai, Chính Phủ cần tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng, xóa bỏ cơ chế xin cho; đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế đối với khối doanh nghiệp tư nhân, tái cấu trúc và hoạt động có hiệu quả hơn nữa các doanh nghiệp nhà nước, thu hút có chọn lọc nguồn vốn FDI và không lựa chọn tăng trưởng bằng mọi cách.

Thứ ba, cần phát triển năng lực đổi mới và tính sáng tạo trong đó tập trung đầu tư và khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp, tiếp tục có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0.

Thứ tư, Chính Phủ cần tập trung phát triển mạnh mẽ các đặc khu kinh tế làm đòn bẩy và là đầu kéo kinh tế cả nước, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Quảng cáo

Thứ năm, Chính Phủ cần duy trì ổn định tỉ giá và lãi suất ngân hàng để doanh nghiệp tự tin và có khả năng tiếp cận dòng vốn tốt hơn trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

 - Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo ông kịch bản nào sẽ đến với thị trường bất động sản Việt Nam trong 2018?

Trong năm 2018, lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục đạt được những con số tăng trưởng khả quan bởi sẽ có nhiều chủ đầu tư bung hàng vì đã chuẩn bị mọi thứ trong năm 2017 cũng như dòng vốn đổ vào thị trường này đang duy trì rất tốt. Giá bán trong năm 2018 cũng sẽ được tăng lên mức khoảng 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.

Thị trường đất nền sẽ có những cơn sốt đất do xuất hiện hiện tượng đầu cơ ở một số địa điểm, tuy nhiên cơn sốt đó chỉ mang tính cục bộ và sẽ không có khả năng lan rộng ra toàn thị trường như những giai đoạn trước.

Tuy nhiên thị trường bất động sản năm 2018 sẽ có xu hướng dịch chuyển từ tăng trưởng “bùng nổ” sang tăng trưởng “bền vững” ở tất cả các phân khúc trung cấp, cao cấp cũng như phân khúc sản phẩm nghỉ dưỡng.

- Với nhận định và đánh giá về thị trường bất động sản như vậy, doanh nghiệp ông có định hướng gì để phát triển công ty trong năm 2018, thưa ông?

Với thế mạnh là một doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực phân phối bất động sản tại Việt Nam, chúng tôi có lợi thế về mặt thông tin thị trường, dự báo tình hình và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản tại từng thời điểm. Năm 2018, Hoàng Vinh Land vẫn tiếp tục tập trung mở rộng và phát triển thị trường tỉnh, trong đó tập trung vào dòng sản phẩm nhà phố thương mại tại các thành phố lớn, chú trọng phát triển nhân lực phân phối dòng sản phẩm cao cấp và sản phẩm nghỉ dưỡng.

Ngày nay, chi phí cho các hoạt động marketing trong lĩnh vự bất động sản đang chiếm tỷ trọng rất lớn, mặt khác hoạt động phân phối bất động sản tại thị trường Việt Nam trong những năm qua chưa được coi trọng nên chất lượng dịch vụ còn yếu, các doanh nghiệp vẫn sử dụng nhiều nguồn lực về con người cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm nên hiệu quả còn hạn chế.

Đối với Hoàng Vinh Land, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ trong hoạt động phân phối, tập trung xây dựng và phát triển về chất trước khi phát triển về lượng.

- Xin cảm ơn ông!

 

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm 2020, sản phẩm phở ăn liền Peacock của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam từng bị thu hồi ở chuỗi siêu thị địa phương Emart tại Hàn Quốc vì có chứa chất Benzo(a)pyrene.

Chủ nhật, 29/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia