Ký túc xá sinh viên thành... nhà ở xã hội

Ký túc xá sinh viên thành... nhà ở xã hội

Trước thực trạng 3 khối nhà ở sinh viên đang triển khai dở dang tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp gây lãng phí, Bộ Xây dựng đã đồng ý với đề xuất của Hà Nội về việc chuyển đổi 3 khối nhà này thành nhà

Dự án Nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 40.000 m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Dự án gồm 6 tòa nhà có sức chứa lên tới 22.000 sinh viên, được khởi công tháng 9/2009, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Tháng 1/2015, 3 tòa nhà của Dự án bắt đầu được đưa vào sử dụng, với giá thuê 205.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, số lượng sinh viên vào ở không nhiều, chỉ khoảng 3.100 người, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 30%. Phần lớn Dự án bị bỏ hoang hoặc bị sử dụng vào mục đích khác.

Quảng cáo

Theo đề xuất của TP Hà Nội, 3 khối nhà bỏ hoang này sẽ được chuyển thành nhà ở xã hội. Tuy nhiên, thành phố sẽ không bỏ tiền hoàn thiện mà sẽ kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhà đầu tư không mất tiền sử dụng đất, chỉ phải bỏ tiền để hoàn thiện 2 khối nhà dang dở và xây dựng tiếp 1 khối nhà chưa giải phóng mặt bằng. Sau đó, dự án sẽ được bán theo quy định về nhà ở xã hội.

Trong buổi họp báo thường kỳ gần đây, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, việc chuyển đổi nhà ở xã hội phải tiến hành công khai.

Hiện những căn phòng dành cho nhà ở sinh viên đang được thiết kế gần 60m2, nếu được chuyển đổi, dự án tại Pháp Vân - Tứ Hiệp có thể có sức hút đối với người có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, câu chuyện đầu tư vào nhà ở sinh viên này vẫn là một ví dụ điển hình về việc cứ đầu tư mà không tính đến hạ tầng và quy hoạch, khiến xảy ra tình trạng lãng phí.

>> Thị trường nhà ở xã hội đang đội giá

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có kết luận về thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức trực thuộc TP. HCM.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia