Lễ hội đầu xuân bên ngôi làng hơn 500 tuổi

Lễ hội đầu xuân bên ngôi làng hơn 500 tuổi

Trong hai ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Giêng (24, 25/2), hàng ngàn người đã đổ về tham dự lễ hội Đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Đây là ngôi làng có hơn 500 tuổi, đình làng được xây vào năm 1888 hướng ra bờ sông Túy Loan hiền hòa thơ mộng, và được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Ngoài phần tế dâng hương, cầu an năm mới, làng còn có lễ rước sắc phong trang trọng từ nhà thờ qua các tuyến đường quanh làng về đình.

Đoàn rước sắc đi tới đâu đều được người dân nối đuôi theo, hòa trong tiếng kèn, trống, nhạc. Thành phần chính của đoàn rước ngoài những bậc cao niên, trung niên và trai tráng trong làng còn có các em học sinh đi theo.

Quảng cáo

Đoàn rước sắc phong trên đường làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)

Đây là cách mà làng giúp cháu con làm quen với lễ hội, tập tục của địa phương. Theo tìm hiểu, làng Túy Loan có tới 25 sắc phong do triều Nguyễn ban tặng. Sau phần lễ, người dân gần xa nô nức xem hội đua thuyền, hô bài chòi, thi nướng bánh tráng… Anh Nguyễn Hùng Đạt (27 tuổi, xã Hòa Phong) chia sẻ: “Nhờ có lễ hội này, tôi biết rõ hơn về nguồn cuội, truyền thống mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Cảm thấy rất tự hào, gắn bó. Đây cũng là động lực thôi thúc mình làm việc tốt hơn để đóng góp cho quê hương”.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động đầu xuân, UBND quận Liên Chiểu đã tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên sông Cu Đê. Cuộc tranh tài đã thu hút 150 tay chèo với với 9 đội thuyền đua (5 đội thuyền nam, 4 đội thuyền nữ) cùng hàng ngàn người tham gia cổ vũ.

Theo Thanh Trần/Tiền Phong 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia