Lễ hội phết Hiền Quan bị yêu cầu bỏ đánh phết

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có công văn số 33/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức lễ hội Phết, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

le_hoi_phet

Lễ hội phết Hiền Quan bị yêu cầu bỏ đánh phết

Theo công văn, thời gian qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có chuyển biến tích cực, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên, lễ hội Phết (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông) trong các năm trước đây và năm 2019 còn hiện tượng nhiều thanh niên cùng tranh cướp phết gây mất trật tự, an ninh; không bảo đảm an toàn cho người tham gia lễ hội. Vì vậy, ngày 17-2-2019, UBND huyện Tam Nông đã ban hành Công văn số 226/UBND-VHTT yêu cầu UBND xã Hiền Quan, Ban tổ chức lễ hội Phết dừng hoạt động tranh phết trong lễ hội năm 2019 và các năm tiếp theo.

Quảng cáo

Ngày 16-1-2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 26/SVHTTDL-QLVH&GĐ về việc xin ý kiến đối với Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Phết. Tuy nhiên, phương án tổ chức phần tranh phết, đặc biệt là các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội chưa có đổi mới so với các năm trước.

Chính vì vậy, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức lễ hội Phết theo hướng: Phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống. Phần hội, tạm ngừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 110/2018/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác trong lễ hội tổ chức theo kế hoạch đề ra. Triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona.

Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội Phết; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để gây mất trật tự an toàn, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Dự thảo “Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia