Liên minh vùng Vịnh tấn công, Houthi đáp trả bằng tên lửa chống tăng, diệt hàng loạt xe cơ giới Arab Saudi

Liên minh vùng Vịnh tấn công, Houthi đáp trả bằng tên lửa chống tăng, diệt hàng loạt xe cơ giới Arab Saudi

Liên minh quân sự do Arab Saudi và Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Hadi tấn công vào chiến tuyến của Houthi gần thị trấn Usafira và Waadi Zanuj thuộc tỉnh Taiz.

Tỉnh Taiz là vùng diễn ra các cuộc giao chiến giữa tổ chức kháng chiến Ansar Allah (còn gọi là phong trào Houthi) và các lực lượng quân sự vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu hơn một năm qua. Nhưng liên minh quân sự vùng Vịnh và các đơn vị thuộc Quân đội Quốc gia Yemen do Arab Saudi, mặc dù có ưu thế tuyệt đối về không quân và tăng thiết giáp, cũng không thể đánh bật các du kích Ansar Allah ra khỏi khu vực.

Những cuộc chiến giằng co này và thất bại trong cuộc tiến công đánh chiếm thành phố cảng al-Hudayadh cho thấy, liên minh do Arab Saudi dẫn đầu không thể giành được quyền kiểm soát tình hình thực tế ở Yemen, khác xa với những thông tin từ các phương tiện truyền thông phương Tây.

Các mũi tiến công của liên minh quân sự vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu. Ảnh South Front

Đáp trả cuộc tấn công của Liên minh quân sự vùng Vịnh, du kích Houthi sử dụng chiến thuật tấn công du kích bằng hỏa lực tầm xa, phá hủy một số phương tiện chiến tranh của liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi ở tỉnh Dali miền trung Yemen bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong vài ngày qua.

Quảng cáo

Ngày 30.05.2019, Kênh Yemen Wrath, cơ quan truyền thông của lực lượng Houthi đã công bố video, ghi lại 7 cuộc tấn công bằng ATGM vào một số xe cơ giới chiến đấu, trong đó hai xe tăng của lực lượng Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa có điều khiển ATGM là loại Dehlavie do Iran sản xuất, bản sao chép được cấp phép tổ hợp ATGM Kornet Nga. Phát ngôn viên liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu tuyên bố, Tehran cung cấp cho phong trào Houthis một số lượng lớn loại ATGM này.

Hiện nay, ở Dali ' các du kích quân Houthi dùng chiến thuật tấn công từ xa, sử dụng ATGM tập kích các phương tiện cơ giới, thậm chí các nhóm binh sĩ Liên minh, gây thương vong nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh của các lực lượng do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn. Phương thức tấn công này đã làm mất tinh thần chiến đấu của các binh sĩ vùng Vịnh, lực lượng kháng chiến Yemen nhờ đó giành được nhiều địa bàn rộng lớn của tỉnh trong tháng vừa qua.

Các du kích Houthi sử dụng tên lửa chống tăng tấn công Liên minh quân sự vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu

Trịnh Thái Bằng

Có thể bạn quan tâm

Zoom Video Communications Inc đã đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường các hoạt động bảo mật của mình để giải quyết một vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia