Lotte khủng hoảng vì đấu đá nội bộ?

Lotte khủng hoảng vì đấu đá nội bộ?

Chủ tịch Shin Dong Bin bị buộc tội sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực lớn tại Lotte vì cha và anh của ông đều trong tầm ngắm của cơ quan điều tra, một chị gái bị bắt giữ. Trong lịch sử gần 70 năm

Chủ tịch Shin Dong Bin bị buộc tội sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực lớn tại Lotte vì cha và anh của ông đều trong tầm ngắm của cơ quan điều tra, một chị gái bị bắt giữ.

Trong lịch sử gần 70 năm của mình, Lotte chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như vậy ở bộ máy lãnh đạo.

Sóng gió ập tới bắt đầu từ tranh chấp quyền lực giữa 2 con trai của người sáng lập Tập đoàn LotteShin Kyuk Ho. Đỉnh điểm của sự việc là vào tháng 8/2015 khi người con thứ Shin Dong Bin dựa vào sự ủng hộ của các cổ đông, lần lượt loại bỏ cha và anh mình Shin Dong Joo ra khỏi các vị trí lãnh đạo tập đoàn.

Tuy nhiên sau đó, được sự ủng hộ của cha, người anh Shin Dong Joo liên tiếp tiến hành các nỗ lực để giành lại vị thế của mình tại Lotte. Cuộc xung đột giữa các thành viên trong gia đình sở hữu tập đoàn Lotte trở nên căng thẳng và không thể hàn gắn.

Những tranh chấp này đã khiến hình ảnh của Lotte trở nên xấu đi trong mắt công chúng, đồng thời, biến tập đoàn này đã trở thành mục tiêu điều tra của giới chức Hàn Quốc.

Ngày 10/6/2016, hơn 200 công tố viên Hàn Quốc đột kích 17 địa điểm liên quan đến Lotte Group tại Seoul, sau những cáo buộc về việc tạo quỹ đen thông qua các giao dịch nội bộ. Các hoạt động điều tra tiếp tục được mở rộng sau đó, với 17 chi nhánh của Lotte lọt vào tầm ngắm.

Hàng loạt nhân vật đứng đầu của Lotte từ nhà sáng lập Shin Kyuk Ho, 2 con trai Shin Dong Bin và Shin Dong Joo cho tới các quan chức của tập đoàn bị triệu tập để thẩm vấn do những nghi vấn vềtham nhũng và sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Shin Young Jia, con gái của nhà sáng lập Lotte thậm chí đã trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình quyền lực này bị bắt giữ hôm 7/7 với cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD.

Chỉ hơn 1 tháng sau đó, Phó Chủ tịch Lee In-won - nhân vật số 2 của Lotte, được phát hiện đã chết khi đang chờ công tố viên triệu tập để điều tra.

T.H

Có thể bạn quan tâm

Ebay sẽ bán đơn vị kinh doanh tại Hàn Quốc của mình cho nhà bán lẻ E-Mart của Tập đoàn Shinsegae và nhà điều hành cổng thông tin web Naver với giá 3,6 tỷ USD, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ năm, 17/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia