Máy bay không người lái của Hải quân Mỹ bị tên lửa Iran bắn hạ trên eo biển Hormuz

Máy bay không người lái của Hải quân Mỹ bị tên lửa Iran bắn hạ trên eo biển Hormuz

Một máy bay không người lái tầm cao của Mỹ đã bị một tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ trên eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng gia tăng trong khu vực sau tuần trước tấn công vào hai tàu chở dầu, m

Một chỉ huy của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran cho biết vụ nổ súng gửi 'thông điệp rõ ràng' tới Mỹ, ông nói trong khi Iran không có ý định gây chiến với bất kỳ ai, nhưng luôn "sẵn sàng cho chiến tranh".

Máy bay không người lái MQ-4C của Hải quân Mỹ, tcó sải cánh tương tự như một máy bay Boeing 737, đã qua không phận quốc tế vào thời điểm đó và cách biên giới Iran khoảng 17 dặm, nguồn tin cho biết.

Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, từ chối bình luận về cuộc tấn công, nhưng ông tuyên bố không có máy bay không người lái nào đi qua lãnh thổ Iran.

Hãng thông tấn IRNA, cơ quan tin tức nhà nước của Iran, đã xác định máy bay không người lái này là RQ-4 Global Hawk. Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran đã xác nhận vụ nổ súng và cho biết nó xảy ra khi máy bay không người lái tiến vào không phận Iran ở tỉnh Hormozgan phía nam Iran.

Quảng cáo

Mỹ cho biết Iran đã bắn một tên lửa vào một máy bay không người lái khác vào tuần trước để đáp trả vụ tấn công vào hai tàu chở dầu gần Vịnh.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói với Fox News rằng một máy bay không người lái MQ9 Reaper đã bị phía Iran bắn ngay sau khi nó đến hiện trường nơi tàu chở dầu MV Altair phát đi tín hiệu cấp cứu.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran về "cuộc tấn công trắng trợn" đối với tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man.

Sau sự cố tàu chở dầu, ông Pompeo cho biết đánh giá của ông dựa trên "tin tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện chiến dịch, các cuộc tấn công tương tự gần đây của Iran vào vận chuyển và thực tế là không có nhóm khủng bố nào hoạt động trong khu vực có nguồn lực và thành thạo để hành động với mức độ tinh vi cao như vậy.


Cận cảnh chiếc RQ-4 Global Hawk của Hải Quân Mỹ bị bắn rơi

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, 3 người, trong đó có 2 chiến binh Taliban đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố ở thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, Afghanistan. IS tuyên bố nhận trách nhiệm đã tiến hành cuộc tấn công khủng bố.

Thứ sáu, 24/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia