Melbourne có số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục bất chấp “hai tháng lockdown”

Melbourne có số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục bất chấp “hai tháng lockdown”

Các quan chức địa phương cho rằng nguyên nhân gây ra sự gia tăng là bởi người dân đã tổ chức các cuộc tụ tập tại nhà bất hợp pháp để cùng xem thể thao trong những ngày qua.

Các trường hợp Covid-19 tại thành phố Melbourne, Úc đã tăng lên mức kỷ lục vào 30/9 bất chấp đợt lockdown nghiêm ngặt để ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Delta đã kéo dài gần 2 tháng qua tại Melbourne. 

Các nhà chức trách của bang Victoria ước tính, gần một phần ba trong số 1.438 ca nhiễm mới có thể được truy vết tới các bữa tiệc tại nhà vào cuối tuần trước - thời điểm Chung kết Giải bóng đá Australia Rules được phát sóng trên truyền hình.

Quảng cáo

“Chúng tôi không muốn đổ lỗi cho bất kỳ ai, nhưng chúng tôi đang cố gắng giải thích điều này bởi nhiều người đang thắc mắc tại sao số ca lại có thể tăng nhanh đến như vậy,” Thủ hiến bang Daniel Andrews cho biết trong một cuộc họp báo với giới truyền thông.

Các quan chức thừa nhận con số 1.438 của ngày 30/9, tăng 50% so với 950 trường hợp của 1 ngày trước đó, là một "bước thụt lùi đáng quan ngại“ trong việc xử lý đợt bùng phát dịch bệnh, khi các cơ quan quản lý đang phải “chạy đua” để triển khai tiêm phòng cho 5,5 triệu người trưởng thành của bang.

Một nửa dân số trên 16 tuổi của bang đã được tiêm liều đầu tiên, thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 53%, khi chính phủ đã giảm một nửa khoảng thời gian giữa các mũi tiêm Pfizer tại các trung tâm tiêm chủng do nhà nước điều hành xuống còn ba tuần sau khi nguồn cung được tăng cường. 

Các thành phố lớn nhất của Úc, Sydney và Melbourne, và thủ đô Canberra đang trong tình trạng bị lockdown kéo dài để chống lại làn sóng dịch bệnh thứ ba. Các nhà chức trách đã từ bỏ chiến lược Covid-zero và đang xem xét việc đẩy nhanh tiêm chủng. 

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế vừa có Công điện số 1695/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Thứ ba, 26/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia