Mới chỉ có 10 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa

Mới chỉ có 10 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính về tiến trình cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước cho biết, trong 8 tháng đầu năm, có 10 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa gồm 9 doanh nghiệp

Tổng giá trị doanh nghiệp là 29.524 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 15.271 tỷ đồng. Các tập đoàn, tổng công ty các doanh nghiệp đã thoái được 3.772 tỷ đồng, thu về 9.140 tỷ đồng.

Trước đó, báo cáo 7 tháng được công bố trước đó cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2018, có 9 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đó cổ phần hóa 8 doanh nghiệp nhà nước và 1 đơn vị sự nghiệp. Tổng giá trị doanh nghiệp là 29.408 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 15.181 tỷ đồng.

Về tình hình thoái vốn, trong 7 tháng, các doanh nghiệp đã thoái được 3.567 tỷ đồng, thu về 8.600 tỷ đồng.

Quảng cáo

Như vậy, trong tháng 8 chỉ có thêm một doanh nghiệp Nhà nước được phê duyệt phương án cổ phần.

Đánh giá về tình hình cổ phần hoá, ông Đặng Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính từng đưa ra nhận định, nhìn lại quá trình cổ phần hóa vừa qua có rất nhiều mô hình tốt như Petrolimex, Vinamilk, PV Gas, Vietnam Airline, một số doanh nghiệp dược phẩm đã cổ phần hóa đều có hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, ngược lại, nếu cổ phần hóa không thay đổi về chất, tức là vẫn duy trì bộ máy cũ, cách quản lý cũ, không đổi mới về quản trị, không công khai minh bạch thì doanh nghiệp có kết quả không khá hơn doanh nghiệp nhà nước mà có doanh nghiệp còn đi xuống.

Theo ông Tiến, vấn đề cổ phần hóa phải là làm quyết liệt, triệt để thay đổi toàn bộ về lượng và chất, thực sự là "bình mới, rượu mới" thì mới đem lại sự hiệu quả, quá trình đó phải có sự giám sát, kiểm tra, công khai minh bạch, trước trong sau cổ phần hóa. Đặc biệt, sau cổ phần hóa cần kiên quyết hoạt động theo cơ chế thị trường thì mới đem lại giá trị gia tăng lớn.

 >> Doanh nghiệp nhà nước chậm cổ phần hoá vì lãnh đạo lo “mất ghế”

Có thể bạn quan tâm

HĐQT Hưng Thịnh Incons dự kiến chia cổ tức 80% bằng cổ phiếu, tương ứng lượng phát hành hơn 39,6 triệu đơn vị. Số cổ phiếu này không bị hạn chế chuyển nhượng.

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia