Một chiến thắng nhỏ, quân đội Afghanistan đẩy lùi Taliban khỏi thành phố Herat

Ngày 3/8, trang TOLO News cho biết, Taliban rút lui khỏi thành phố Herat, sau khi bị lực lượng quân đội Afghanistan và các nhóm dân quân nổi dậy tiến công đẩy lùi.

Các đơn vị lực lượng đặc nhiệm từ ​​Kabul, kết hợp với Lực lượng vũ trang Afghanistan trong thành phố, và lực lượng dân quân do cựu lãnh chúa "Sư tử Herat" Ismail Khan dẫn đầu, đã đẩy lùi Taliban ra khỏi những khu vực quan trọng trong thủ phủ tỉnh.

Đặc nhiệm Afghanistan tham gia cuộc chiến chống Taliban ở thành phố Herat.

Jailani Farhad, phát ngôn viên thống đốc tỉnh Herat cho biết: “Lực lượng an ninh Afghanistan cùng với lực lượng dân quân kháng chiến triển khai chiến dịch tấn công lớn phía tây thành phố. Taliban bị quét sạch khỏi một số khu vực của thành phố. Sân bay dân dụng Herat đã có thể hoạt động trở lại.

Khi tiếng súng lắng xuống và có được thông tin về sự rút lui của Taliban, người dân địa phương đổ ra đường phố Herat ăn mừng, tuyên bố ủng hộ lực lượng chính phủ Kabul và thề sẽ bảo vệ tỉnh này.

Quảng cáo

Động thái này được người dân Afghanistan ở các khu vực khác hoan nghênh và ủng hộ, trên mạng xã hội Twitter đã tạo ra thẻ với dòng chữ “Cuộc nổi dậy của người Herat” nhằm ủng hộ cuộc chiến của lực lương dân quân thành phố. Người dùng Afghanistan trên mạng xã hội cũng đăng nhiều tuyên bố ủng hộ và các ngợi Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban ở vùng phía nam thành phố Herat. 

Mặc dù cuộc chiến có được một kết quả ở Herat, nhưng tình hình ở thành phố Lashkar Gah rất căng thẳng, giao chiến cũng đang diễn ra gần Kandahar và nhiều thành phố thủ phủ của các tỉnh. Có đến 28 cuộc tấn công của Taliban diễn ra trong ngày 04/8.

Theo số liệu thống kê đến ngày 3/8, Taliban chiếm được quyền kiểm soát 140 địa phương, giao chiến đang diễn ra 151 địa phương và chính phủ giữ quyền kiểm soát 131 địa phương.

Trong thời gian giao chiến giữa Lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban ngày 3/8, theo thông báo của Liên Hiệp Quốc, có 40 thường dân thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, trong đó có Matiullah Khan, cảnh sát trưởng quận Nawzad thuộc tỉnh Helmand và Imdadullah, cố vấn thuộc hội đồng tỉnh Nangarhar, cộng tác viên với lực lượng đặc biệt Mỹ ở Jalalabad.

Một điều đáng khích lệ là sự ủng hộ của công chúng đang tăng lên đối với Lực lượng Quốc phòng, An ninh Quốc gia Afghanistan (ANDSF) và các lực lượng dân quân... đang chiến đấu chống lại Taliban.

Tại Herat, nơi có văn phòng của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA), người dân xuống đường giơ cao các khẩu hiệu ủng hộ lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Xưởng gỗ nằm gần khu dân cư ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bất ngờ cháy khiến nhiều khối gỗ bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính hơn 1,6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia