Một liên danh muốn tái hiện thương cảng Vân Đồn “sầm uất nhất Việt Nam”

Một liên danh muốn tái hiện thương cảng Vân Đồn “sầm uất nhất Việt Nam”

Theo ý tưởng đề xuất của liên danh nhà đầu tư dự án bất động sản du lịch sẽ bao gồm các hạng mục như Công viên văn hoá, khu du lịch tâm linh Vinh Phật, khu du lịch trải nghiệm, trung tâm con người,…

Tại buổi làm việc của với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, Liên danh Công ty CP Liên Sơn và Công ty CP KDI đã đề xuất ý tưởng đầu tư một dự án bất động sản du lịch quy mô gần 500ha tại Vân Đồn.

Theo ý tưởng đề xuất của liên danh nhà đầu tư thì đây là một siêu dự án du lịch quy mô lên tới 473,99ha, tái hiện lại thương cảng Vân Đồn nổi tiếng sầm uất trước đây. Khu vực triển khai dự án gồm diện tích đất liền, sình lầy, bãi cạn và mặt nước.

Dự án gồm các hạng mục như: Công viên văn hóa chủ đề di sản; sân khấu trình diễn nghệ thuộc thực cảnh; khu du lịch tâm linh Vịnh Phật; bảo tàng sinh thái biển và dự án về trung tâm du lịch văn hóa đương đại gồm: Khu du lịch trải nghiệm văn hóa và vui chơi giải trí hiện đại; trung tâm con người; khu thể thao dưới nước và câu lạc bộ du thuyền, khu công nghệ cao...

Quảng cáo

Với quy hoạch gồm 3 khu riêng biệt với các chức năng khác nhau với mục tiêu là bảo tồn môi trường rừng, các giá trị văn hóa của địa phương. Đặc biệt là trong dự án sẽ có một khu vực tái hiện lại thương cảng cổ Vân Đồn có tính chất buôn bán tập trung, tấp nập của người Việt xưa, các khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ…

Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá cao ý tưởng của liên danh nhà đầu tư và đơn vị tư vấn. Đồng thời, đồng ý với đề xuất của nhà đầu tư nghiên cứu trên diện tích 473,99ha, đề nghị nhà đầu tư, đơn vị tư vấn cần tiếp thu, điều chỉnh hợp lý những ý kiến tham gia của các sở, ngành hữu quan của tỉnh và huyện Vân Đồn, nhất là vấn đề san, gạt mặt bằng, vật liệu xây dựng dự án…

Trước đó, tháng 9/2019 liên danh Công ty CP Liên SơnCông ty CP KDI cũng đã có đề xuất đầu tư vào dự án với tên gọi là Vega City Vân Đồn, quy mô khoảng 300ha, tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng tại xã Vạn Yên, Vân Đồn.

Ý tưởng của nhà đầu tư là tái hiện thương cảng cổ Vân Đồn, xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái cao cấp. Khi đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đã đồng ý để nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy hoạch 1/500 và quy hoạch các phân khu chức năng.

Được thành lập đầu tiên của nước Đại Việt, thương cảng Vân Đồn (Quảng Ninh) trở thành trung tâm buôn bán lớn của Đông Nam Á suốt nhiều thế kỷ.

Cách đây 7-8 thế kỷ, thương cảng Vân Đồn không phải là một bến cảng như hiện nay mà là hệ thống bến thuyền thư­ơng mại trên nhiều đảo trong vịnh Bái Tử Long. Trên phạm vi khoảng 200 km2, có các bến: Cống Đông, Cống Tây (xã Thắng Lợi); Cái Làng, Cống Cái (xã Quan Lạn); Cái Cổng, Con Quy (xã Minh Châu); Cống Yên, Cống Hẹp (xã Ngọc Vừng), thuộc huyện Vân Đồn ngày nay. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú có Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phó Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ ba, 22/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia