MSB lên tiếng về tranh chấp mua 500 tỷ đồng trái phiếu IOC

MSB lên tiếng về tranh chấp mua 500 tỷ đồng trái phiếu IOC

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) khẳng định việc mua 500 tỷ đồng trái phiếu của Công ty CP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư – IOC cũng như việc giải quyết tranh chấp tại toà án được thực hiện theo đúng trình tự và quy định pháp luật.

Khó đòi “món nợ thập kỷ”

Vụ việc tranh chấp lô trái phiếu doanh nghiệp trị giá 500 tỷ đồng giữa MSB và IOC đã kéo dài suốt 9 năm qua. Trước đó, năm 2011, MSB đã ký hợp đồng mua 500 tỉ đồng trái phiếu do Công ty CP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư - IOC phát hành. Lãi suất của lô trái phiếu này là 15%/năm. Nhưng đến hạn thanh toán, Công ty IOC không trả được nợ nên MSB đã khởi kiện IOC ra Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

Ngày 28/9/2016, Tòa án TP. Hội An (Quảng Nam) ra quyết định công nhận thoả thuận của các bên, theo đó IOC phải thanh toán nợ cho MSB số tiền 687,885 tỷ đồng và lãi phát sinh kể từ thời điểm thi hành án.

Sau đó, IOC không thực hiện trả nợ nên ngân hàng đã làm đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam thụ lý giải quyết.

Sau khi xác minh, Cơ quan thi hành án nhận thấy toàn bộ khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort của Công ty IOC đủ điều kiện để xử lý thi hành án. Vì vậy, ngày 30/1/2018, Chi cục THADS TP. Hội An đã ra Quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty IOC liên quan đến khu du lịch này để thi hành án.

Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã xác minh chi tiết về tài sản kê biên và phối hợp tổ chức họp với Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Nam để có phương án kê biên, cưỡng chế tài sản.

Ngày 27/9/2019, Cục THADS tỉnh Quảng Nam công bố kết quả thẩm định giá lại tài sản kê biên của Công ty IOC là hơn 872,063 tỷ đồng để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá.

Nhưng trong quá trình tổ chức thi hành án, Công ty IOC nhiều lần có Đơn đề nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại Quyết định số 08 của TAND TP Hội An nhưng đều nhận được văn bản trả lời là không có căn cứ.

Quảng cáo

Mới đây, vụ việc tranh chấp thu hồi khoản nợ 500 tỷ đồng trái phiếu lại “nóng” lên khi ngày 2/3/2020, TAND tỉnh Quảng Nam bất ngờ ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT buộc Cục THADS tỉnh Quảng Nam tạm hoãn việc bán đấu giá tài sản bị kê biên thi hành án là 12 căn Villas của doanh nghiệp.

Quyết định này đang bị MSB, Cơ quan thi hành án và các cơ quan chức năng khác phản đối do ngày 4/3/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự đã ra văn bản nêu rõ: Cục THADS tỉnh Quảng Nam không có cơ sở hoãn thi hành án và cần tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định.

IOC đủ điều kiện phát hành trái phiếu

Xung quanh vụ phát hành trái phiếu lên tới 500 tỷ đồng này, câu hỏi đặt ra là vì sao MSB đã mua lô trái phiếu của một doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng với lãi suất rất cao? Và quá trình cho vay này đã tuân thủ đúng quy định hay chưa?

Phía MSB cho biết, thời điểm năm 2011, Công ty IOC có đầy đủ điều kiện để phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật, như: doanh nghiệp đã hoạt động 7 năm (tối thiểu 1 năm) tính đến thời điểm phát hành trái phiếu; có báo cáo tài chính của năm liền kề trước năm phát hành được kiểm toán; có lãi trong năm liền kề năm phát hành trái phiếu (lợi nhuận sau kiểm toán năm 2010 là gần 10 tỷ đồng).

Phương án phát hành trái phiếu được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông qua (Biên bản họp HĐQT số 18/BB-HĐQT ngày 12/8/2011 và Nghị quyết của HĐQT Công ty IOC số 19/NQ-HĐQT ngày 12/8/2011).

Về ý kiến nghi ngờ chữ ký của ông Huỳnh Trung Nam trên Biên bản số 18/BB-HĐQT ngày 12/8/2011 là giả, MSB khẳng định Biên bản này được sử dụng công khai tại Công ty IOC, được cung cấp hoặc công bố công khai cho các đối tác, đơn vị tư vấn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ năm 2011 đến nay và cung cấp cho toà án là văn bản có đầy đủ giá trị pháp lý.

Về thông tin Công ty IOC có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, phát hành trái phiếu 500 tỷ đồng, Luật chứng khoán 2006 cũng như Nghị định số 52 đều không quy định tỷ lệ bắt buộc giữa vốn điều lệ và tổng mức trái phiếu phát hành. Tổ chức phát hành chỉ cần có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên, mà không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải đăng ký khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Lô trái phiếu của IOC có lãi suất cao tới 15%/năm, gấp 3 lần tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân 3 năm liên tiếp là 5,3%/ năm, MSB cho biết căn cứ Điều 88 Luật Doanh nghiệp 2005, Công ty IOC phát hành trái phiếu cho MSB – là tổ chức tài chính thì không áp dụng điều kiện về tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân của ba năm liên tiếp. Nghị định 52 cũng không quy định về tỷ suất lợi nhuận này. Lãi suất trái phiếu IOC được xây dựng theo Điều 9 Nghị định 52.

Do đó, ngân hàng MSB khẳng định: “Công ty IOC phát hành trái phiếu thông qua tổ chức phát hành là Công ty chứng khoán nên về thủ tục và điều kiện phát hành trái phiếu Công ty chứng khoán cũng là đơn vị có trách nhiệm rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lý trước khi các nhà đầu tư mua. Việc mua bán và giải quyết tranh chấp giữa IOC và MSB được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. MSB đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo các nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của MSB".

Có thể bạn quan tâm

HDBank đã có những phương án dự phòng chống dịch như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc,...

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia