MSCI Frontier Markets Index giữ nguyên cổ phiếu Việt trong kỳ review quý III

MSCI Frontier Markets Index giữ nguyên cổ phiếu Việt trong kỳ review quý III

Trong kỳ cơ cấu quý III/2019 , MSCI Frontier Markets Index sẽ chỉ thêm mới một cổ phiếu đến từ Nigeria và không loại ra bất kỳ cổ phiếu nào.

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý II/2019 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ phiên giao dịch ngày 28/8. Sau đợt tái cơ cấu danh mục lần này, số lượng cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index tăng lên 96 cổ phiếu.

Trong đó, số mã cổ phiếu đến từ Việt Nam vẫn giữ nguyên 11 mã gồm VIC, VNM, VCB, BID, SAB, GAS, MSN, HPG, STB, BVH và POW.

Theo số liệu tại ngày 31/7, thị trường Việt Nam hiện có tỷ trọng 17,92% trong rổ MSCI Frontier Markets Index, xếp vị trí thứ hai sau thị trường Kuwait với tỷ trọng 32,49%. Các thị trường khác trong top 5 gồm có Morocco (9,82%), Bahrain (5,93%) và Kenya (5,72%).

Trong top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất MSCI Frontier Markets Index, có 3 cổ phiếu đến từ Việt Nam gồm VIC của Vingroup (4,01%), VNM của Vinamilk (3,1%) và VHM của Vinhomes (2,44%).

Quảng cáo

Bên cạnh đó, MSCI cũng không thêm/loại mã nào ra khỏi danh mục của MSCI Frontier Markets Small Cap Index trong đợt xem xét tháng 8/2019. Trong kỳ cơ cấu trước đó vào tháng 5, MSCI Frontier Markets Smallcap Index đã thêm mới 12 cổ phiếu (bao gồm 2 cổ phiếu Việt Nam là ROS, PHR), trong khi loại ra 24 cổ phiếu (bao gồm 5 cổ phiếu Việt Nam là HBC, HSG, DCM, VCS và YEG).

Trong báo cáo mới được công bố, MSCI ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên 25,2% và số lượng cổ phiếu lên con số 16 khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets vào năm 2020. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Hiện tại, khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (1 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…

 >> Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tại MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22%

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia