Muốn tạo bước "đại nhảy vọt", SBT mở cửa đón vốn ngoại thứ hai

Muốn tạo bước

HĐQT CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) vừa thông báo phương án chào bán riêng lẻ cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

SBT dự kiến thực hiện phát hành riêng lẻ 44,46 triệu cổ phần ưu đãi có quyền chuyển đổi, tương đương gần 8% tổng số lượng cổ phần sau khi phát hành thành công. Giá bán dự kiến thấp nhất cho nhà đầu tư chiến lược 30.000 đồng/cổ phần và cao nhất 45.000 đồng/cổ phần trong khi, mức giá tham chiếu của SBT trong phiên giao dịch ngày hôm nay (13/12) chỉ ở ngưỡng 20.200 đồng/CP. 

Sau đợt phát hành này, SBT có thể huy động tối thiểu 60 triệu USD. Toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán riêng lẻ này sẽ được SBT sử dụng để tái tài trợ một phần cho các khoản vay được sử dụng bởi công ty liên quan đến việc mua vùng nguyên liệu và nhà máy đường tại Attapeu (Lào), tài trợ chi phí đầu tư cho mục đích cơ giới hóa, mở rộng sản xuất đường Organic.

Thời gian ưu đãi cổ tức của cổ phần ưu đãi sẽ được kéo dài 6,5 năm với mức cổ tức cố định 5,5%/năm trong 1,5 năm đầu tiên. Các năm tiếp theo sẽ theo dựa trên thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Quảng cáo

Theo SBT, toàn bộ số lượng cổ phần ưu đãi này sẽ không có quyền biểu quyết nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo yêu cầu của NĐT vào bất kỳ thời điểm sau ngày phát hành. Giá chuyển đổi sẽ do SBT và NĐT thỏa thuận tại thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng/CP.

Nếu thành công thì đây là lần đầu tiên, m doanh nghiệp mía đường của Việt Nam thực hiện thương vụ huy động vốn chiến lược quốc tế.

Sau thương vụ hợp nhất với Đường Biên Hoà, kết quả kinh doanh của SBT đã có nhiều bước nhảy vọt ở giai đoạn 2017 – 2018 khi ghi nhận doanh thu tăng mạnh 130% so với giai đoạn trước hợp nhất và lợi nhuận sau thuế tăng 61% với sản lượng tiêu thụ cũng nhảy vọt hơn 190%. Doanh thu chính đến từ mảng bán đường (chiếm 86% trong tổng doanh thu). 

Sau thương vụ này, SBT cũng chính thúc nâng thị phần đường trong nước lên 40% và là doanh nghiệp đường đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ với đơn hàng khoảng 29 tấn. Hiện tại, SBT đã hoàn tất hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu đường Việt Nam tại 2 sàn giao dịch hàng hóa New York và London.

>> Agri Asian Pacific thành cổ đông lớn của SBT

Có thể bạn quan tâm

UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan đến TPDN và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia