Mỹ cân nhắc cảnh báo công dân tới Trung Quốc sau vụ bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada

Mỹ cân nhắc cảnh báo công dân tới Trung Quốc sau vụ bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada

Sau vụ Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig, hành động bị coi là trả thù cho việc bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei. Phía Mỹ đã tuyên bố xem xét đưa ra cảnh báo tới

Động thái này đẩy mối quan hệ giữa hai nước xấu đi nhanh chóng, xóa tan nỗ lực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý về thỏa thuận "ngừng bắn" trong cuộc chiến tranh thương mại tại Argentina ngày 1/12.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xem xét đưa ra lời khuyên cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ và các khách du lịch khác. "Hoa Kỳ lo ngại bởi thông tin công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Palladino nói với phóng viên hôm 11/12. "Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy tiện và tôn trọng các biện pháp bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo các cam kết lãnh sự và nhân quyền quốc tế của Trung Quốc."

Phía International Crisis Group (Tổ chức khủng hoảng quốc tế), nơi Kovrig làm việc cho biết, "Chúng tôi đang làm mọi cách có thể để đảm bảo quyền lợi của Michael Kovrig." Là một cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á, Kovrig đã làm việc tại tổ chức này từ năm 2017 và sống ở Hồng Kông.

Quảng cáo

Phía Canada cũng xác nhận rằng biết rằng một công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cụ thể. Vị quan chức này phát biểu rằng ông "quan ngại sâu sắc", nhưng cũng nói thêm rằng "không có dấu hiệu rõ ràng nào vào lúc này" rằng việc giam giữ công dân Canada có liên quan đến vụ bắt giữ CFO của Huawei. Các quan chức Canada đã bày tỏ các quan ngại của họ tới phía Trung Quốc.

 

Huawei bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran từ năm 2009 đến 2014 thông qua công ty liên kết Skycom Tech có trụ sở tại Hồng Kông. Các lệnh trừng phạt của Mỹ cấm các tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ giao dịch nào ở Iran. Theo tài liệu truy tố của Mỹ, bà Meng Wanzhou bị cáo buộc đã gian dối về mối quan hệ của Huawei với Skycom, nói rằng các công ty không liên quan. Do đó, ít nhất 100 triệu USD đã được giao dịch qua Skycom.

 

Có thể bạn quan tâm

Động thái này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và nhằm vào các sàn giao dịch nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người dùng từ đại lục.

Thứ hai, 27/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia