Mỹ: Ghi nhận người phụ nữ đầu tiên khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc

Mỹ: Ghi nhận người phụ nữ đầu tiên khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu cho biết, một bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu ở Mỹ đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người thứ ba được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng kháng lại virus gây bệnh AIDS một cách tự nhiên.

Trường hợp của bệnh nhân nói trên - một phụ nữ trung niên, được trình bày tại Hội nghị về Retrovirus và Các bệnh nhiễm trùng ở Denver (Mỹ), cũng là trường hợp đầu tiên liên quan đến “máu cuống rốn”, một phương pháp mới hơn có thể giúp cho nhiều người hơn được điều trị.

 

Kể từ khi nhận được “máu dây rốn” để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính của mình - một căn bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo máu trong tủy xương - tình hình bệnh của người phụ nữ này đã thuyên giảm và không có virus trong 14 tháng mà không cần đến các phương pháp điều trị HIV mạnh mẽ như Điều trị kháng retrovirus.

 

Hai trường hợp trước đây khỏi HIV được ghi nhận ở nam giới - một người da trắng và một người Latin - đã nhận được tế bào gốc trưởng thành, thường được sử dụng trong cấy ghép tủy xương.

Quảng cáo

 

“Đây là báo cáo thứ ba về phương pháp chữa khỏi HIV và là báo cáo đầu tiên ở một phụ nữ đã sống chung với HIV,” Sharon Lewin, Chủ tịch bầu cử của Hiệp hội AIDS Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

Trường hợp này là một phần của nghiên cứu lớn do Hoa Kỳ hậu thuẫn, được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Yvonne Bryson thuộc Đại học California Los Angeles (UCLA) và Tiến sĩ Deborah Persaud thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore. Nghiên cứu theo dõi 25 người nhiễm HIV được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn để điều trị ung thư và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Các bệnh nhân trong thử nghiệm đầu tiên trải qua hóa trị để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc từ những cá nhân có đột biến di truyền cụ thể, trong đó thiếu đi các thụ thể được virus sử dụng để lây nhiễm tế bào.

Các nhà khoa học tin rằng những cá nhân này sau đó phát triển một hệ thống miễn dịch kháng lại HIV.

Bà Lewin cho biết cấy ghép tủy xương không phải là một chiến lược khả thi để chữa khỏi cho hầu hết những người nhiễm HIV. Nhưng báo cáo “xác nhận rằng có thể chữa khỏi HIV và tăng cường hơn nữa việc sử dụng liệu pháp gen như một chiến lược khả thi để chữa khỏi căn bệnh này”. 

“Tổng hợp lại, ba trường hợp cấy ghép tế bào gốc này sẽ là chìa khóa để chúng ta có thể tìm ra phương pháp chữa HIV cho phần đông bệnh nhân trong tương lai,” bà Lewin nhận xét. 

Có thể bạn quan tâm

Để đảm bảo việc kiểm soát đường nhập khẩu, phân biệt giữa đường nhập khẩu và đường sản xuất trong nước, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu đường, Bộ Tài chính vừa có đề xuất Chính phủ gắn tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Thứ tư, 25/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia