Mỹ: Không điện, không nước, người dân Texas vật lộn với cái rét lịch sử

Mỹ: Không điện, không nước, người dân Texas vật lộn với cái rét lịch sử

Các quan chức Texas cảnh báo về "thảm họa trong thảm họa" của thời tiết lạnh giá lịch sử khiến hàng triệu người không có đủ nhiệt để sử dụng trong ngày thứ ba liên tiếp.

Hiện vẫn còn thiếu năng lượng cho 2,7 triệu hộ gia đình sử dụng. Với nhiệt độ đóng băng dự kiến ​​còn tiếp tục đến cuối tuần, việc đưa điện trở lại sẽ là một quá trình ‘chậm chạp’, vì bang đã mất tới 40% công suất phát điện, với các giếng và đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, cùng với các tuabin gió, đóng băng hoàn toàn.

Các bệnh viện ở Houston, thành phố lớn nhất của bang và một số nơi khác ở Texas đã phải thông báo rằng họ không có nước. Gần 20 người đã tử vong do thời tiết. Các quan chức cho rằng có khả năng nhiều người nữa đã chết - nhưng thi thể vẫn chưa được phát hiện.

Vào tối thứ Tư (17/2), người dân ở các khu vực đông dân nhất phải chuẩn bị cho một đợt mưa lớn và tuyết đóng băng khác trong 24 giờ tới.

Giá lạnh đã buộc một số người dân phải lựa chọn giữa việc ở trong những ngôi nhà tối và lạnh hoặc đối mặt với khả năng bị nhiễm Covid-19 tại các trung tâm cứu trợ địa phương.

“Về nhiều mặt, đây là thảm họa trong thảm họa,” Thẩm phán Lina Hidalgo, quan chức dân cử hàng đầu ở Quận Harris nhận định. “’Hiệu ứng xếp tầng’ sẽ khó có thể biến mất." 

Phát biểu trong cuộc họp báo khẩn, Thống đốc bang Greg Abbott cho biết ông dự kiến ​​một nhà máy hạt nhân ở nam Texas và các nhà máy nhiệt điện than sẽ hoạt động trở lại vào đêm thứ Tư, cung cấp đủ điện cho 400.000 ngôi nhà.

Quảng cáo

Bên cạnh đó ông Abbott, cũng đã yêu cầu một cuộc điều tra về quy trình quản lý của Hội đồng Điện lực tin cậy của Texas (ERCOT) - đơn vị chịu trách nhiệm với hơn 90% lượng điện của bang.

Những người chỉ trích nói rằng ERCOT đã không chú ý đến các cảnh báo của liên bang sau đợt rét tương tự vào năm 2011 để đảm bảo cơ sở hạ tầng năng lượng của Texas - vốn chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên - được chuẩn bị. 

“Mọi nguồn điện mà bang Texas có thể tiếp cận đều đã bị tổn hại do nhiệt độ quá lạnh hoặc hỏng hóc nặng,” ông Abbott cho biết. 

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng “phi điều tiết” của Texas mang lại rất ít động lực tài chính cho các nhà khai thác để chuẩn bị cho đợt thời tiết giá rét hiếm gặp, một vấn đề mà các nhà phê bình đã chỉ ra trong nhiều năm.

Trước đó, ERCOT đã nhiều lần phải cắt giảm điện để đối phó với nhu cầu gia tăng, và hiện đang liên tục đề nghị mọi người tập trung khắc phục sự cố trước khi quy đổ trách nhiệm. “Trường hợp tốt nhất vào thời điểm này là trong hôm nay hoặc ngày mai, chúng ta có thể sớm cải thiện được tình hình,” Dan Woodfin, Giám đốc cấp cao về vận hành hệ thống của ERCOT, phát biểu. 

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã cung cấp cho Texas máy phát điện và đang chuẩn bị tiếp tế nhiên liệu diesel giúp đảm bảo nguồn điện dự phòng, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên. 

Tổng thống Joe Biden cũng đã thông qua một tuyên bố cứu trợ khẩn cấp cho tiểu bang vào Chủ nhật tuần trước. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số quốc gia đã quyết định rằng đến lúc cần phải mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19”.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia