Mỹ kiện Nga lên WTO vì chỉ đánh thuế hàng hóa của Mỹ

Mỹ kiện Nga lên WTO vì chỉ đánh thuế hàng hóa của Mỹ

Nga đã có những biện pháp thuế quan trả đũa nhằm vào hàng hóa của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng, Nga đã không công bằng trong việc trả đũa thương mại khi chỉ đánh thuế với Mỹ. Chính vì thế, Mỹ kiện Nga l

Ngày 29/8, Mỹ đã khởi động một vụ kiện chống lại Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thách thức "biện pháp bảo hộ đặc biệt" mà Nga sử dụng để tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Nga.

Phía Mỹ cho rằng, Nga đã vi phạm quy định của WTO vì các mức thuế bổ sung đó chỉ được áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, không phải đối với hàng hóa nhập khẩu từ bất kỳ nước nào khác, và vì mức thuế mới này cao hơn mức tối đa theo quy định của WTO. 

Quảng cáo

Tuy nhiên, theo Bộ Kinh tế Nga, Washington đã giải thích sai những biện pháp của Mátxcơva, đồng thời khẳng định Nga tuân thủ các quy định của WTO.

"Mỹ hiểu sai bản chất của các biện pháp được Nga thực hiện. Chúng tôi hành động trong khuôn khổ hiệp định WTO về các biện pháp tự vệ, cho phép bồi thường thiệt hại từ những biện pháp bảo vệ đặc biệt được thực hiện bởi một quốc gia khác" - RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Nga sẽ có 60 ngày để giải quyết tranh chấp này, sau thời hạn trên, Mỹ có thể đề nghị WTO lập một ủy ban để xét xử tranh chấp. 

Trước đó, để đáp trả mức thuế đánh vào thép và nhôm mà Mỹ áp dụng với Nga, kể từ ngày 5/8, Nga đã áp dụng mức thuế mới tăng từ 25% lên 40% đối với hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm một số phương tiện vận tải, máy xây dựng, thiết bị dầu khí, công cụ chế biến thép và khoan đá, sợi quang.

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia