Mỹ tiếp tục áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc

Mỹ tiếp tục áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc

Sau gói thuế đầu tiên của Mỹ áp thuế 25% lên nhiều mặt hàng trị giá 34 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, kể từ ngày 23/8, Mỹ tiếp tục áp thuế 25% lên 279 hàng hóa với tổng trị giá 16 tỷ USD của nư

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lại vừa công bố danh sách 279 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 16 tỷ USD, sẽ bị đánh thuế 25%, trong đó có xe gắn máy, đồng hồ tốc độ, ăng-ten,...

Đây là động thái leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Gần đây, chính quyền Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc thực thi các chính sách thương mại không công bằng và ăn cắp công nghệ từ các tập đoàn của Mỹ. Tổng thống Trump cũng cam kết giảm thâm hụt mậu dịch với Bắc Kinh

Quảng cáo

Trước đó, tháng 7, Mỹ công bố gói thuế đầu tiên, áp đặt 25% thuế lên 34 tỷ USD mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang áp bức thương mại và đưa ra thuế quan đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có giá trị tương đương. 

Gần đây vào ngày 1/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Đáp trả, Chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời cảnh báo nước này có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5-25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thời điểm áp dụng các mức thuế này sẽ phụ thuộc vào hành động từ phía Washington.

 

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1-19/6, Đội Đặc nhiệm giám sát hoạt động Malaysia đã kiểm tra 510 nhà máy, trong đó 113 nhà máy bị yêu cầu đóng cửa vì vi phạm Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP).

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia