Mỹ trực tiếp can thiệp vào chiến trường Yemen để cứu Ả rập Xê út

Theo các phương tiện truyền thông và những nhà hoạt động xã hội thị trấn Ghaydhah, Ả rập Xê út bắt đầu mở rộng sân bay al-Ghaydhah ở tỉnh Mahrah, phía đông nam Yemen.

Những tuyên bố này phù hợp với bức ảnh vệ tinh chụp Sân bay Al-Ghaida, Quân đội Ả rập Xê út đã triển khai sáu trực thăng quân sự và hỗ trợ tại sân bay.

Theo những thông tin ban đầu, liên quân Ả rập Xê út xây dựng các nhà tù xung quanh sân bay để giam giữ những người biểu tình chống sự chiếm đóng của Liên minh Ả rập Xê út và các nhà hoạt động xã hội. Chính phủ tổng thống lưu vong Mansur Hadi, đã giao quyền kiểm soát sân bay cho các chuyên gia hàng không và tình báo quân sự Ả rập Xê út cùng với lực lượng quân sự nước ngoài khác.

Căn cứ sân bay quân sự do quân đội Araapj Xê út và Mỹ điều hành ở tỉnh Mahrah.

Cờ của Ả rập Xê út được kéo lên trong sân bay, điều này khiến người dân tỉnh Mahrah bắt đầu biểu tình phản đối trong những tháng gần đây.

Ngoài sân bay, Liên quân còn xây dựng một căn cứ nhỏ liền kề, nơi quân đội Mỹ và Ả rập Xê út đóng quân. Nhóm chuyên gia quân sự hỗn hợp này thực hiện các hoạt động an ninh sân bay, tình báo, giám sát và hỗ trợ tất cả các chuyến bay trong không phận Yemen, tập trung vào máy bay chiến đấu của Liên quân và máy bay không người lái trinh sát tấn công của Mỹ.

Quyết định mở rộng Sân bay Al-Ghaydhah được bắt đầu bởi tướng Joseph Votel, chỉ huy CENTCOM đến thăm Aden vào năm 2018, sân bay đi vào hoạt động khi Frances Townsend, cố vấn cựu tổng thống Doland Trump, và Christopher P. Henzel, đại sứ Mỹ tại Yemen chính thức nhậm chức ở Riyadh.

Các nhà hoạt động xã hội và một số trưởng lão của bộ lạc Al-Mahrah cáo buộc, lực lượng Ả rập Xê út trong các nhà tù tại Sân bay Al-Ghaydha thường xuyên nhiều vụ tra tấn tàn bào và vi phạm nhân quyền. Lực lượng quân sự của tổng thống Mansur Hadi đã nhiều lần đàn áp các cuộc biểu tình và tàn sát dã man các hoạt động vũ trang của cư dân Mahrah.

Quảng cáo

Ngày 11/7, Trung tâm Điều hành rà phá Bom mìn Yemen (YEMAC) thông báo đã vô hiệu hóa một quả bom xuyên boongke hạng nặng do một máy bay chiến đấu của Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu thả xuống thủ đô Sanaa của Yemen hơn năm năm trước.

thaobommy01

thaobommy02

Công binh Ansar Allah vô hiệu hóa quả bom GBU-24 Paveway III do Mỹ sản xuất ở Sana'a.

Tại cuộc họp báo, Ali Safrah, chỉ huy trưởng tổ chức YEMAC cho biết, bom GBU-24 Paveway III do Mỹ sản xuất, thả xuống trung tâm phòng thủ dân sự Sanaa ngày 19/9/2015. Sau khi xuyên qua hàng chục mét đất, quả bom không nổ và nằm yên đến nay.

Safrah nói: “Một đội công binh trung tâm vô hiệu hóa quả bom Mỹ sau một chiến dịch đào bới kéo dài hơn hai tháng, giếng đào sâu xuống mặt đất hơn 20 mét.

GBU-24 là bom dẫn đường laser bán chủ động, được trang bị đầu đạn xuyên bê tông đơn nhất tiên tiến BLU-116, được đưa vào sử dụng năm 1983, có khối lượng 1.050 kg, dài 4,39 m, đường kính 460 mm.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu sử dụng rộng rãi bom GBU-24. Những quả bom loại này thả xuống Khu liên hợp nông nghiệp Wa'lan ở Bilad Al-Rus, khu dân cư ở quận al-Sabaeen, quận Sawan và Old Sana'a, Khu liên hợp công nghiệp al-Aqil và Nhà máy xi măng Amran.

Ả rập Xê út đang tiến hành hành cuộc chiến ở Yemen với sự hậu thuẫn trực tiếp từ phía Mỹ, bao gồm bom đạn, hệ thống phòng không chiến trường, cố vấn quân sự, tình báo và trắc thủ UAV tấn công, trinh sát. Với sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây, liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp tục kéo dài cuộc chiến ở Yemen thêm nhiều năm nữa.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 1 và 2/10, không quân Nga tiến hành hơn 40 cuộc không kích vào vùng sa mạc miền trung của Syria, yểm trợ hỏa lực cho chiến dịch tiến công truy quét các phần tử khủng bố IS của các lực lượng vũ trang Syria.

Thứ hai, 04/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia