Năm 2018: Năm của căn hộ chung cư

Năm 2018: Năm của căn hộ chung cư

Với sự thiếu hụt về căn hộ cũng như sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu trẻ, mô hình căn hộ chung cư với mức giá "vừa túi tiền" được đánh giá sẽ lên ngôi trong năm 2018, báo cáo về triển vọng thị trườn

Theo đó, CBRE cho biết, cả nước hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt tại những khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, CBRE đặc biệt nhắc đến mô hình căn hộ chung cư như là một giải pháp cho sự thiếu hụt các dự án công về nhà ở.

Chứng minh cho luận điểm của mình, CBRE dẫn báo cáo tại TP. HCM cho hay, trong năm 2017 có 31.000 căn hộ được chào bán tại thành phố này. Trong đó đa số là các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, chiếm 64% nguồn cung mới, tương đương 20.200 căn, (tăng 14 đpt so với năm trước), tiếp đến là phân khúc cao cấp, chiếm 21% (giảm 10 đpt so với năm trước). Chỉ có duy nhất một dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào bán trong năm 2017, chiếm 1% nguồn cung mới, trong khi những dự án khác tiếp tục hoãn thời điểm chào bán. 

"Như vậy, thị trường dần trở nên cân bằng hơn, chú trọng nhiều hơn vào phân khúc trung cấp và bình dân. CBRE đưa ra dự báo cho thấy khi thị trường tiếp tục đà tăng trưởng với nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, số căn bán được sẽ tăng trưởng 20% so với năm 2017.

Giá chào bán sơ cấp trong năm 2017 tiếp tục xu hướng tăng trưởng, với tốc độ tăng trung bình đạt 3%. Phân khúc trung cấp có tỷ lệ tăng giá sơ cấp cao nhất, đạt 5%. 

Trong tương lai gần, các khu vực mới nổi tại quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án nổi bật. Nhìn xa hơn, với sự mở rộng của đô thị TP.HCM và sự hình thành của các đô thị vệ tinh, Quận 9, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ là các khu vực nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt khi Vingroup – công ty chiếm thị phần cao nhất trên thị trường nhà ở hiện nay – đã thông báo các kế hoạch cho dự án Vincity của họ tại Quận 9.

Tại Hà Nội,  phân khúc trung cấp vẫn chứng mình được độ hot của mình trong năm 2017 với hơn 22.000/35.000 căn hộ được bán ra ở phân khúc này.
Quảng cáo
 
Việc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường cho thấy đối tượng người mua nhà để ở và mức giá sản phẩm hợp lý ngày càng được chú trọng, mặc dù vậy, cũng dẫn đến cạnh tranh ngày càng cao. 

CBRE dự báo doanh số bán hàng tại Hà Nội sẽ tăng trưởng trong năm 2018 đạt ngưỡng 28.000 căn. Giá bán sơ cấp giảm nhẹ khoảng 2% trong năm 2017 do tỷ trọng của phân khúc trung cấp và bình dân tăng cao.

Trong năm 2018, các sản phẩm cao cấp sẽ đưa ra mức giá bán cao hơn mức giá của năm 2017 khoảng 3-5% khi mà các dự án sắp mở bán do các chủ đầu tư lớn triển khai và đặt tại vị trí đắc địa ở khu trung tâm hoặc quận Đống Đa – Ba Đình. 

Tỷ lệ tăng giá hạn chế hơn khoảng 1-2% được dự báo cho các phân khúc thấp hơn bao gồm phân khúc trung cấp và bình dân khi cạnh tranh cao hơn dù nguồn cầu vẫn khả quan.

CBRE đánh giá, với dân số trẻ và năng động (dân số trong độ tuổi từ 15-64 chiếm 70%), tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3% mỗi năm, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ.

 

Có thể bạn quan tâm

Bamboo Capital sẽ trả trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu. Với cổ tức bằng tiền mặt, doanh nghiệp dự chi là hơn 251 tỷ đồng.

Thứ bảy, 13/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia