Năm 2018, vốn ngân hàng đổ vào chứng khoán tăng 15%

Năm 2018, vốn ngân hàng đổ vào chứng khoán tăng 15%

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, các tổ chức tín dụng đã “bơm” vốn cho hoạt động kinh doanh chứng khoán tăng 15% so với năm trước, góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán diễn biến tích cực.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng đây là kết quả có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ giữa Bộ Tài chính và NHNN.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 ngày 22/2, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đánh giá cao những kết quả mà thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đạt được trong năm 2018.

Quảng cáo

Chỉ số chứng khoán chỉ giảm 5 điểm trong khi rất nhiều con số liên quan đến quy mô vốn hóa của thị trường đã lên đến 71,6% GDP, vượt mục tiêu đề ra. TTCK ngày càng được các nhà đầu tư tin tưởng khi số lượng các nhà đầu tư gia tăng, đặc biệt là số lượng nhà đầu tư nước ngoài (tăng 24,4%).

Đứng ở góc độ các TCTD là người trực tiếp đầu tư vào thị trường, Phó Thống đốc cho biết, ngân hàng là ngành có mức vốn hóa thị trường cao trên TTCK Việt Nam với mức vốn hóa lên đến 786 nghìn tỷ đồng. TCTD cũng là một trong những khối nắm giữ một lượng rất lớn TPCP (gần một nửa)– là hàng hóa chủ yếu trên TTCK. Điều này khẳng định các TCTD cũng là nhà tạo lập rất quan trọng và rất tích cực trên TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng cung cấp thông tin, hệ thống các TCTD là những trung gian tài chính, cho vay đối với các NĐT kinh doanh chứng khoán năm 2018 tăng khoảng 15%. Bà cho rằng đây là một trong những đóng góp đáng kể của hệ thống ngân hàng cho việc tăng nguồn vốn đầu tư phát triển TTCK. 

>> Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, hấp lực hút vốn ngoại

Có thể bạn quan tâm

HDBank đã có những phương án dự phòng chống dịch như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc,...

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia