Năm 2021, Công ty khai thác dịch vụ sân bay Đà Nẵng dự kiến "báo lỗ"

Nghị quyết HĐQT Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (Masco) vừa thông qua kế hoạch doanh thu giảm 8% về mức 89 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm 12,5 tỷ đồng.

Như vậy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong kế hoạch 2021 của Masco đều thấp hơn so với cùng kỳ 2020. Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn, bán hàng miễn thuế, kinh doanh quảng cáo tại các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh. Doanh nghiệp cũng cung ứng dịch vụ taxi tại Đà Nẵng.

Cũng theo nghị quyết, công ty dự kiến tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh dịch vụ taxi. Cụ thể, Masco sẽ thực hiện phương án thanh lý toàn bộ xe taxi hiện có và giữ lại thương hiệu để phục hồi khi có điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh taxi tại Đà Nẵng. Cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã thanh lý 20 xe đầu tư trong giai đoạn 2012 – 2014.

Doanh nghiệp đưa ra quyết định này trước bối cảnh hoạt động kinh doanh taxi nhiều năm qua luôn trong tình trạng thua lỗ do chịu sự cạnh tranh của các hãng taxi công nghệ. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến lượng khách đi và đến Đà Nẵng sụt giảm, các chính sách giãn cách xã hội cũng làm cho hoạt động của Xí nghiệp vận chuyển phải tạm dừng hoạt động.

Quảng cáo

Đối với loại hình dạy nghề lái ôtô, môtô, Masco lập phương án chuyển nhượng Trung tâm dạy nghề tại Đà Nẵng trước thực trạng Trung tâm không đủ điều kiện để hoạt động dạy nghề. Tuy nhiên, trung tâm này vẫn đem lại lợi nhuận trong năm 2021, theo đó sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025 và có biện pháp điều chỉnh dựa vào tình hình thực tế.

Về Trung tâm dạy nghề tại Huế, nhu cầu thị trường ổn định cộng thêm lợi thế chi phí thấp, doanh nghiệp sẽ quản lý và đầu tư hiệu quả để tăng thị phần và khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, Masco có kế hoạch phát hành tăng vốn từ 42,7 tỷ lên 92,7 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 - 2023. Nguồn vốn huy động chủ yếu để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà chế biến suất ăn tại Đà Nẵng. Doanh nghiệp cũng dự kiến mở rộng thêm nhà chế biến suất ăn tại sân bay Phú Bài. Giai đoạn 2024 - 2025, công ty sẽ thực hiện phương án tài chính theo kế hoạch đầu tư (phát hành, liên kết, vay) 300 tỷ đồng.

Masco thua lỗ trong 3 tháng đầu 2021 do chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam, công ty đã lỗ sau thuế trong 4 trên 5 quý gần nhất, trong đó quý duy nhất có lợi nhuận cũng chỉ ở mức gần 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia