Nếu Mỹ áp thuế với 200 tỷ USD, Trung Quốc đáp trả thế nào?

Nếu Mỹ áp thuế với 200 tỷ USD, Trung Quốc đáp trả thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là muốn triển khai kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu trường hợp này xảy ra, sẽ rất khó cho Trung Quốc thực hiện biện pháp trả đũa tương đương

Theo đó, tổng thống Donald Trump muốn bắt đầu kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu sớm nhất khi giai đoạn lấy ý kiến công chúng kết thúc vào tuần sau.

Các công ty và công chức có hạn chót ngày 6/9 để gửi bình luận về đề xuất đánh thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ gậy chụp ảnh “tự sướng” cho tới thiết bị bán dẫn. Chứng khoán Mỹ đã giảm sau thông tin trên. Nhân dân tệ lại mất giá còn USD, yên Nhật lại tăng.

"Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và phía Bắc Kinh đáp trả tương xứng, nâng tổng giá trị hàng hóa chịu thuế lên 100 tỷ USD.

Quảng cáo

Chính quyền Trump từng chờ khoảng 3 tuần sau khi tuyên bố áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi giữa tháng 6 mới chính thức kích hoạt. Đợt thuế thứ hai với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực hôm 23/8.

Ngay sau khi Mỹ áp thuế, Trung Quốc ngay lập tức có hành động đáp trả bằng hành động áp thuế với giá trị hàng hóa tương đương.

Tuy nhiên, nếu trong tuần sau, Mỹ áp thuế với 200 tỷ USD. Thì việc Trung Quốc đưa ra lệnh áp thuế 200 tỷ USD đối với Mỹ là khó khả thi, khi chênh lệch thương mại giữa hai nước là 335 tỷ USD hàng năm, và hiện nay, Trung Quốc đang phải gia tăng nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Mỹ để xóa dần chênh lệch thương mại.

Trước đó, ông Trump cũng từng gọi thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là điều đáng xấu hổ và đang tìm cách cân bằng lại cán cân thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia