Nga cấp phép sử dụng Sputnik Light - phiên bản vắc-xin "rút gọn" ngừa Covid-19

Nga cấp phép sử dụng Sputnik Light - phiên bản vắc-xin

Phiên bản vắc xin ngừa Covid-19 mới của Nga với tên gọi “Sputnik Light” có tỷ lệ hiệu quả là 79,4% và sẽ có giá dưới 10 USD/liều.

Các quan chức y tế Nga mới đây đã cấp phép sử dụng cho vắc xin ngừa Covid-19 mới Sputnik Light - một động thái nhằm tăng cường nguồn cung cấp vắc xin cho các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh tăng cao.

Sputnik Light, phiên bản vắc xin “1 mũi" được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya của Moscow, có tỷ lệ hiệu quả là 79,4% và sẽ có giá dưới 10 USD/liều.

Bên cạnh đó, loại vắc xin này cũng tương thích với các yêu cầu bảo quản và hậu cần vắc xin tiêu chuẩn như với Sputnik V - vắc xin 2 liều hàng đầu của Nga hiện nay. 

Các thử nghiệm giai đoạn III với 7.000 người tham gia đang được tiến hành ở Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ghana, cùng một số quốc gia khác. Kết quả ban đầu dự kiến sẽ có vào cuối tháng này.

Kết quả giai đoạn I và giai đoạn II của Sputnik Light đơn liều cho thấy loại vắc xin này an toàn cho tất cả các đối tượng và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận.

Quảng cáo

Một trong những ứng dụng tiềm năng của Sputnik Light là việc chỉ cần tiêm một mũi là để phòng ngừa Covid-19 cấp tốc cho những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. 

Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của RDIF cho biết: “Chế độ đơn liều sẽ giải quyết được thách thức trong việc tiêm chủng cho các nhóm lớn trong thời gian cấp bách, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi sự lây nhiễm của Covid-19 đang gia tăng vô cùng nhanh chóng.” 

Ông Dmitriev nói rằng mặc dù Sputnik Light có "giá cả phải chăng" dưới 10 USD/liều, nhưng vắc xin Sputnik V hai liều "vẫn là nguồn tiêm chủng phòng bệnh chính ở Nga."

“Vắc xin Sputnik Light sẽ được xuất khẩu cho các đối tác quốc tế của chúng tôi để giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng ở một số quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.”

Tính đến thứ Tư, hơn 20 triệu người trên khắp thế giới đã nhận được liều vắc xin Sputnik V đầu tiên. 

“Sputnik Light sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua việc tiêm chủng nhanh hơn cho các nhóm dân số lớn, cũng như hỗ trợ mức độ miễn dịch cao ở những người đã bị nhiễm bệnh trước đó,” Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ Quốc gia Gamaleya và Vi sinh học, cho biết trong một tuyên bố.

“Sputnik Light mang lại giá trị mạnh mẽ trong việc tiêm chủng ban đầu và tái tiêm chủng, cũng như tăng cường hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với các loại vắc xin khác.”

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia