Nga tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp bất thường ngày 26/5

Nga tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp bất thường ngày 26/5

Ngân hàng Trung ương Nga vừa công bố hạ lãi suất chủ chốt sau phiên họp bất thường ngày 26/5. Đây đã là lần hạ lãi suất thứ 3 liên tiếp của cơ quan này trong thời gian gần đây. Trong lần này, lãi suất đồng Ruble tiếp tục được giảm thêm 3 điểm % xuống mức 11%.

Quyết định này được đưa ra sau khi số liệu mới cho thấy lạm phát của Nga đã giảm nhẹ so với tháng trước, nhờ việc đồng Ruble tăng giá và kỳ vọng lạm phát của người dân, doanh nghiệp đều đi xuống.

Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá nguy cơ bất ổn thị trường tài chính nước này đã giảm phần nào, dù tình hình bên ngoài vẫn là thách thức lớn với nền kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 14% trong tháng 4/2022, vài tuần sau khi khẩn cấp tăng lãi suất lên 20% để ứng phó tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt triển khai tại Ukraine từ ngày 24/2.

Quảng cáo

Như vậy, kể từ tháng 2 đến nay Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt tổng cộng 9%. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp sắp tới.

Ngân hàng Trung ương không đề cập dự báo lạm phát của Nga năm 2022 - trước đây dự báo ở mức 18 - 23%, tuy nhiên dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống 5 - 7% trong năm 2023 trước khi đạt mục tiêu 4% trong năm 2024.

Theo Bộ Kinh tế Nga, tính đến ngày 20/5, lạm phát đã giảm xuống 17,51% từ mức 17,69% một tuần trước đó, trong bối cảnh tiêu dùng giảm, tuy nhiên mức này vẫn gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2002.

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với người dân Nga. Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 10/6.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng VietinBank rao bán khoản nợ với tài sản đảm bảo là 3 bất động sản tại huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội), cả 3 lô đất đều là đất ở lâu dài.

Thứ năm, 07/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia