Ngân hàng có dễ bán tài sản đảm bảo là ô tô?

Ngân hàng có dễ bán tài sản đảm bảo là ô tô?

Đầu tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục rao bán thanh lý xe ô tô cũ là tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu. Trong đó, có những chiếc xe đã đấu giá đến lần thứ 12 vẫn ế ẩm.

Cụ thể, VPBank mới đây đã thông báo đấu giá hơn 20 chiếc xe ô tô với giá khởi điểm từ 235 triệu đồng/chiếc đến hơn 1,1 tỷ đồng/chiếc. Những chiếc rẻ nhất mà ngân hàng đang rao bán là Kia với giá 235 triệu đồng, ngoài ra còn có Chevrolet giá 273 -299 triệu đồng,…

VietinBank Thái Bình cũng vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá tài sản là 1 chiếc xe ô tô khách giường nằm 41 chỗ với giá khởi điểm 218 triệu đồng. Đây là lần thứ 12 ngân hàng rao bán chiếc xe này. 

Vietcombank chi nhánh Hà Nội đang phát mại 5 ô tô trong đó có 2 chiếc ô tô tải hiệu Toyota Hilux, 2 chiếc ô tô tải hiệu TMT, và 1 chiếc ô tô con hiệu Toyota Camry. Đây đều là tài sản đảm bảo của công ty TNHH ĐTK Phú Thọ. Vietcombank hiện không công khai giá khởi điểm trên website. 

Còn tại BIDV, ngân hàng đang thanh lý xe ô tô con Ford Everest đời 2009 có 7 chỗ ngồi. Giá khởi điểm là 200 triệu đồng. Ngoài ra, BIDV Long Biên Hà Nội tiếp tục rao bán 8 chiếc ô tô khách giường nằm nhãn hiệu Thaco với giá 508 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng. 

Trong khi đó, VIB đang rao bán tới 62 phương tiện vận tải, bao gồm cả xe ô tô con và xe tải. 2 chiếc có giá khởi điểm thấp nhất là xe tải TMT và xe tải Thành Đô với giá 170 triệu và 195 triệu đồng.

Quảng cáo

Thực tế, những chiếc xe ô tô thanh lý của ngân hàng luôn gây được sự quan tâm của người tiêu dùng bởi được rao bán với giá thấp hơn so với thị trường lên tới 20%. Tuy nhiên, người dân rất khó để mua được xe với mức giá khởi điểm như ngân hàng công bố bởi đây mới chỉ là giá khởi điểm đưa ra đấu giá.

Chưa kể người mua xe thanh lý từ ngân hàng còn phải chịu phí sang tên từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho mỗi loại xe, truy thu phí bảo trì đường bộ từ 1,5-2 triệu đồng/năm/xe; phí sửa chữa để đáp ứng các điều kiện kỹ thuật, an toàn tại cơ quan đăng kiểm.

Chưa kể, ngân hàng không chịu trách nhiệm lo thủ tục sang tên cho người mua xe thanh lý mà chỉ cung cấp hồ sơ liên quan để khách hàng tự làm nên khách lẻ thường không mua loại xe này.

Bà Lê Trang - chuyên gia tư vấn tiêu dùng cho rằng, để mua được xe cũ từ ngân hàng, người mua cũng cần am hiểu về các dòng xe để có thể đánh giá chất lượng, hoặc có thể nhờ người am hiểu đánh giá hộ.

Bởi mặc dù các xe ô tô thế chấp tại ngân hàng, nhưng ngân hàng chỉ giữ bản gốc đăng ký xe và bảo hiểm, tài sản thực sự được các “con nợ” sử dụng, nên ngân hàng không thể biết được tình trạng thực sự của tài sản ở mức nào.

Một chủ đại lý xe cũ ở quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, trong số các xe thanh lý từ ngân hàng các xe mẫu mã còn đẹp chất lượng tốt đều đã được nhân viên ngân hàng hoặc “người quen” mua trước, những xe mang ra đấu giá thường là các xe đã xuống cấp. Nhiều xe khi nhận về phải làm vệ sinh hoặc đại tu lại khá tốn kém.

Nhìn chung, xe cũ là một lựa chọn khả dĩ cho nhiều người mua ô tô lần đầu bởi mức giá thấp hơn nhiều xe mới tuy nhiên trước khi lựa chọn sản phẩm thu hồi nợ của ngân hàng, người tiêu dùng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017...

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia