Ngành cơ khí vẫn luôn“khát” lao động!

Ngành cơ khí vẫn luôn“khát” lao động!

Trong 10 nhóm qua, ngành cơ khí luôn có nhu cầu nhân lực tuyển dụng tăng đều qua các năm. Nhưng thiếu hụt nguồn cung thị trường lại trở thành bài toán khó cho hầu hết doanh nghiệp

Theo dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí VN (VAMI), đến năm 2020, nhu cầu nhân lực liên quan tới ngành cơ khí sẽ chiếm khoảng 28% tổng nhu cầu lao động cả nước. Bởi lẽ, trên thực tế cả nước có khoảng 14.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm cơ khí. Nhưng chỉ có 12 DN có trên 5.000 lao động và 116 DN có trên 1.000 lao động. Còn với DN có quy mô vốn trên 500 tỷ đồng chỉ có gần 100 DN.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang khá chật vật khi thu hút lượng lớn lực lượng lao động có tay nghề cao. Điều đáng nói, trong khi nguồn nhân lực cơ khí chất lượng trong nước đang thiếu thì học viên ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài thay vì làm việc cho các công ty cơ khí trong nước.

Nhiều Cty tuyển thợ cơ khí, kỹ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng, làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản với nhiều chế độ ưu đãi nên đã rất thu hút các lao động VN. Vì vậy, các Cty cơ khí trong nước ngày càng thiếu hụt lao động.

Quảng cáo

Trên thực tế, khả năng làm chủ công nghệ, khoa học là rất quan trọng với một DN cơ khí trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0. Nhưng để làm được điều này, DN không thể thiếu nguồn nhân lực cho chất lượng tay nghề cao, tính sáng tạo và nghiên cứu. Do vậy, việc hợp tác đào tạo giữa nhà trường - DN, giữa DN với DN trong ngành cơ khí chế tạo là hết sức quan trọng, nhằm mục tiêu nâng cao nguồn nhân lực chất lượng, góp phần thu hẹp và tiến tới thực tiễn “đào tạo theo nhu cầu của xã hội và của DN”.

Như chia sẻ của Phó Chủ tịch VAMI, ông Đào Phan Long, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nên liên hệ với DN để nắm bắt được nhu cầu lao động của doanh nghiệp ra sao, từ đó sẽ có chương trình đào tạo phù hợp. Thêm vào đó, cơ sở đào tạo và DN cần phối hợp chặt chẽ với nhau, giúp học viên có cơ hội thực tập tại DN ngay từ những năm đầu, góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. DN cũng phải chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng và có cơ chế đào tạo phù hợp ngay từ khi học viên đang học trong trường.

Ông Phan Tử Giang – Chủ tịch HĐTV Cty CP Chế tạo Giàn khoan dầu khí (PV ShipYard) cho rằng, hiện PV ShipYard đang trong giai đoạn 2 (hoàn thiện công nghệ thiết kế chi tiết, từng bước nghiên cứu, nắm bắt thiết kế cơ sở) tiếp tục đầu tư vào công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nghiên cứu, thử nghiệm. PV ShipYard đã đề xuất với nhà nước tiếp tục hỗ trợ đầu tư về đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về thiết kế, chế tạo, chạy thử, hạ thuỷ và quản lý dự án chế tạo giàn khoan dầu khí.

Trong hợp tác đào tạo, để có hiệu quả nhất, giữa DN và các cơ sở đào tạo phải xác định rõ được nhu cầu của hai bên, thành lập cơ quan điều phối hợp tác giữa nhà trường và DN cơ khí, có các cơ chế thiết lập kế hoạch đào tạo năm.

 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV.

Thứ năm, 10/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia